05 sự thật về nấm âm đạo mà bạn không giám tin

4643 Lượt xem

Nấm âm đạo là bệnh phụ khoa phổ biến thường gặp ở nữ giới. Bệnh điều trị không khó nhưng không dễ để khỏi hẳn. Điều trị không dứt có thể dẫn đến tái phát và trở thành mạn tính. Nguyên nhân gây nên bệnh rất đa dạng. Vì vậy điều trị đúng là một thử thách đối với người thầy thuốc. Dưới đây là 5 sự thật bất ngờ về nấm âm đạo. Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi.

Bài viết bạn quan tâm

Như thế nào gọi là nấm âm đạo?

Nấm âm đạo là sự phát triển quá nhiều của nấm men trong âm đạo đến mức gây kích thích cơ thể. Các triệu chứng thường gặp nhất là ngứa âm đạo âm hộ. Ngoài ra còn có hiện tượng rát, đau khi đi tiểu, khí hư ra nhiều có màu trắng và dày trong âm đạo. Đau khi đi tiểu hay quan hệ tình dục, đỏ tấy xung quanh âm đạo. Các triệu chứng này trở nên xấu hơn khi đến chu kì kinh nguyệt.

Khí hư ra nhiều có màu trắng là bị nấm âm đạo

Khí hư ra nhiều có màu trắng là bị nấm âm đạo

Sự thật về nấm âm đạo

Phổ biến, dễ mắc nhưng không dễ khỏi.

Theo thống kê cho thấy, khoảng 75% phụ nữ có ít nhất một lần trong đời nhiễm nấm âm đạo. Trong khi đó tỉ lệ mắc lần hai chiếm tới 50%. Hơn thế nữa có hơn 5% phụ nữ mắc nhiều hơn 03 lần trong một năm. Nấm âm đạo chỉ đứng sau viêm âm đạo về tỉ lệ mắc.

Việc thiếu hiểu biết trong cách phòng bệnh chính là nguyên nhân gây nên việc nấm âm đạo dễ tái phát. Nấm âm đạo tái phát nhiều lần dần dần trở thành mạn tính. Khi trở thành mạn tính thì việc kéo theo những bệnh khác là không thể tránh khỏi.

Nấm âm đạo dễ biến chứng

Chính về mức độ dễ mắc và những triệu chứng của bệnh hay bị nhầm lẫn nên việc điều trị không đúng không chuẩn dẫn đến biến chứng. Những biến chứng thường gặp nhất là: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm buồng trứng ….

 

Viêm buồng trứng - Biến chứng của nấm âm đạo

Viêm buồng trứng – Biến chứng của nấm âm đạo

Nguyên nhân chủ yếu gây nấm là do vệ sinh

Nguyên nhân gây nấm âm đạo rất đa dạng: do nấm candida, do trùng roi trichomomas, tạp khuẩn, các bệnh lây qua đường tình dục …. Tuy nhiên theo thống kê tại bệnh viện Phụ sản Trung Ương thì tỉ lệ mắc nấm âm đạo do vệ sinh kém chiếm tới 65%.

Thật vậy việc vệ sinh kém khiến chất bẩn đào thải ra sau kì kinh nguyệt và khí hư tồn đọng lại trong âm đạo là môi trương thuận lợi cho nấm phát triển.

Nấm âm đạo có thể lây qua quan hệ tình dục

Khó tin đúng không. Nhưng điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi mà xảy ra quan hệ với người bạn tình mà không sử dụng các biện pháp an toàn. Người bạn tình không chung thủy quan hệ với nhiều người, sau đó tiếp tục quan hệ với bạn mà không sử dụng các biện pháp an toàn khiến nấm lây chuyển qua đường quan hệ tình dục. Nấm có thể sống ngoài môi trường bình thường lên đến 2 ngày, môi trường khô ráo trong nửa ngày. Hãy cẩn thận và luôn luôn sử dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn.

Ảnh hưởng đến thai nhi và trẻ

Nấm âm đạo ảnh hưởng đến thai nhi trong quá trình mang thai. Sự phát triển quá mức của nấm trong âm đạo gây viêm nhiễm âm đạo. Sau đó ổ viêm nhiễm này lan sang xung quanh gây viêm cổ tử cung – nơi phát triển trực tiếp của thai nhi. Sinh non, sảy thai rất dễ xảy ra.

Bên cạnh đó trong quá trình sinh nở, trẻ sẽ đi qua âm đạo ra ngoài. Tiếp xúc với nấm là không thể tránh khỏi. Sau khi sinh ra mà trẻ bị nấm giác mạc, nấm họng hay viêm da thì không ai muốn đúng không.

Tóm lại nấm âm đạo tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng những hậu quả mà nó để lại thì không thể xem thường. Nếu chị em hiện đang mắc chứng bệnh này hoặc thắc mắc cần lời giải đáp xin vui lòng gọi về số 043.734.9999 để được tư vấn miễn phí.

Phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Số 73-75 Trần Duy Hưng,Cầu Giấy, Hà Nội

(O-G)

05 sự thật về nấm âm đạo mà bạn không giám tin
5 (100%) 1 vote