3 nguyên nhân viêm âm đạo thường gặp ở nữ

727 Lượt xem

Viêm âm đạo, viêm cổ tử cung là những bệnh phụ khoa thường gặp nhất ở nữ giới . Bệnh phát triển do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có 3 loại mầm bệnh chính là vi khuẩn, trùng roi và nấm.

Nguyên nhân viêm âm đạo do nấm

Đây là 1 trong 3 mầm bệnh thường gặp của viêm âm đạo, thông thường loại nấm gây nên bệnh viêm âm đạo là nấm Candida Albicans.

Candida là một loại nấm men có hình tròn hoặc bầu dục, kích thước nhỏ khoảng 2-5 µm, thường sống hoại sinh trong đường tiêu hóa của người, động vật và trong âm đạo… Ở người khoẻ mạnh bình thường, nấm candida tìm thấy được 30% ở miệng, 38% ở ruột, 39% ở âm đạo, 17% ở phế quản…

viem-am-dao-do-nam-trichomonas

Nấm candida gây bênh viêm âm đạo   

Nấm Candida có thể phát triển và gây bệnh ở bất cứ đâu trên cơ thể con người nhưng chủ yếu ở da, niêm mạc. Niêm mạc ở âm hộ, âm đạo của phụ nữ là nơi có thể dễ dàng bị nấm Candida ký sinh tại chỗ phát triển và gây bệnh khi có điều kiện thuận lợi.

Những người bị viêm âm đạo do nấm gây nên sẽ thường xuyên có cảm giác ngứa ngáy khó chịu, khí hư bất thường. Khí hư khi bị viêm âm đạo do nấm thường đặc như bột, có màu trắng đục và mùi của khí hư thường là mùi ẩm mốc.

Nguyên nhân viêm âm đạo do trùng roi

Tên khoa học của trùng roi là Trichomonas là một loại ký sinh trùng đơn bào sống ký sinh ở đường sinh dục của cả nam và nữ. Trùng roi ký sinh ở âm đạo, trong dịch tiết âm đạo, các nếp nhăn của da ở bộ phận sinh dục, gây nên các triệu chứng viêm nhiễm đường sinh dục.

Khi bị mắc bệnh trùng roi âm đạo, bệnh nhân thường có những biểu hiện lâm sàng khác nhau. Lúc ban đầu mới bị bệnh, triệu chứng thể hiện cấp tính như ngứa ở âm đạo, âm hộ, khí hư ở âm đạo chảy ra rất nhiều, có dịch mủ vàng hoặc xanh, nặng mùi, âm đạo bị đau như kim châm, sưng đỏ, viêm tấy, có nhiều nơi bị loét. Sau đó, bệnh chuyển sang thể bán cấp và mạn tính, thường không có viêm tấy và thành thể trường diễn kéo dài.

viem-am-dao-trung-roi

Viêm âm đạo do trùng roi Trichomonas gây nên

Nguyên nhân gây viêm âm đạo do trùng roi nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây nên cá biến chứng như u nang buồng trứng, viêm loét cổ tử cung, nghiêm trọng hơn có thể gây vố sinh. Vì thế, các bạn nên điều trị bện sớm tốt nhất là khi mới bắt đầu có biểu hiện bệnh.

Nguyên nhân viêm âm đạo do vi khuẩn

Các loại vi khuẩn phát triển trong môi trường có ô xi ( hiếu khí) hoặc môi trường thiếu ô xi ( kị khí) là những vi khuẩn mang trong mình mầm bệnh viêm âm đạo rất lớn. ngoài ra, còn có một số loại khác như vi khuẩn lậu. vi khuẩn Coli, vi khuẩn trong môi trường nước,  trong không khí ,… cũng góp phần hình thành nên bệnh viêm âm đạo.

Viêm âm đạo do vi khuẩn gây nên cũng rất nguy hiểm các bạn không nên coi thường mà phải hết sức thận trọng và sớm tìm phương pháp điều trị.

Để phát hiện sớm cũng như điều trị triệt để bệnh viêm âm đạo do các nguyên nhân khác nhau, chị em có thể trực tiếp đến Phòng khám phụ khoa của chúng tôi tại 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội  để được khám và điều trị bệnh bằng công nghệ hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm.

Đánh giá bài viết