3 thủ phạm chính ở buồng trứng gây vô sinh nữ

472 Lượt xem

Các bác sỹ chuyên khoa phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết  buồng trứng là cơ quan sinh sản rất quan trọng của người phụ nữ. Một khi bị tổn thương thì rất dễ dẫn tới vô sinh, nhưng vì rất nhiều bệnh buồng trứng không có triệu chứng đặc thù rõ rệt, làm bệnh nhân khó phát hiện mà làm mất đi cơ hội điều trị. Chúng tôi khuyến cáo các chị em phụ nữ đang ở trong độ tuổi sinh đẻ

Cần cảnh giác 3 thủ phạm gây vô sinh do buồng trứng như sau:

Thủ phạm 1: U nang buồng trứng

U nang buồng trứng không dễ dàng được bệnh nhân  phát hiện. Có hai nguyên nhân, một là một bộ phận u nang buồng trứng do sinh lý, khi người phụ nữ trong thời kỳ rụng trứng nang trứng tập hợp lại mà tạo thành, chỉ sau mấy tháng sau có thể tự động rụng mất, không ảnh hưởng gì đến khả năng mang thai của người phụ nữ; Nguyên thứ hai là sau khi mắc u nang buồng trứng nhưng dường như không có một triệu chứng đặc biệt nào, nhiều nhất cũng chỉ là các triệu chứng như tăng tiết dịch âm đạo, đau bụng, đi tiểu thường xuyên, đau lưng, mệt mỏi, kinh nguyệt không đều v.v  dễ bị coi thường hoặc chẩn đoán sai.

Nhưng tác hại của bệnh này đối với việc mang thai rất rõ ràng. U nang buồng trứng có thể ảnh hưởng tới chức năng buồng trứng, dẫn tới tắc ống dẫn trứng gây khó khăn cho việc thụ thai. Tỷ lệ phụ nữ vô sinh do u nnag buồng trứng chiếm tới 40%. Một số trường hợp vẫn có thể mnag thai nhưng khi thai phát triển gặp sự chèn ép của u nang rất dễ bị lưu thai hoặc sảy thai.

Phòng  bệnh: các chị em đang trong độ tuổi sinh đẻ đã kết hôn, cần phải đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là khám phụ khoa và siêu âm vùng chậu, đây cũng là cơ hội có lợi trong việc phát hiện u nang buồng trứng. Tỷ lệ mang thai khi có u nang buồng trứng tương đối ít, chỉ có 0.1 % – 0.2% và  phần lớn các u nang buồng trứng là lành tính. Tuy nhiên bạn có thể điều trị bệnh trước khi có thai để đảm bảo sự tồn tại và phát triển của thai nhi theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ.

3 thu pham

Thủ phạm 2: Hội chứng đa nang buồng trứng

Đa nang buồng trứng thường gặp ở phụ nữ từ 22 – 31, có mối quan hệ nhất định với di truyền.  Bệnh này thuộc vào loại bệnh rối loại nội tiết, chứ không phải là bệnh hữu cơ, qua việc dùng thuốc có thể làm giảm bớt các triệu chứng của bệnh. Triệu chứng rõ rệt nhất là kinh nguyệt không đều, thậm chí tắt kinh, nhiều lông, béo phì, không rụng trứng. v.v. Nếu như tiến hành kiểm tra và xét nghiệm, có thể phát hiện buồng trứng to lên, nội tiết tố androgen tăng cao, hormon luteinizing tăng cao, hormon kích thích nang trứng giảm v.v. Từ đó dẫn tới chức năng buồng trứng bất thường, làm cho rụng trứng không theo quy luật hoặc không rụng trứng, vì vậy mà dẫn tới vô sinh.

Phòng bệnh: Các chị em phụ nữ mắc chứng đa nang buồng trứng tốt nhất là nên mang thai sớm hơn, bởi vì chức năng buồng trứng của người trẻ tuổi tương đối tốt, cơ hội có thai thuận lợi cũng lớn hơn.Và sau khi mang thai cũng có thể có ảnh hưởng tích cực đối với việc khỏi hoàn toàn bệnh đa nang buồng trứng. Nếu bạn không co khả năng mang thai tự nhiên có thể dùng đến phương pháp thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm,… để giúp thụ thai.

Thủ phạm 3: Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là do hiện tượng trào ngược máu kinh, khiến một số mảnh nội mạc tử cung không thoát ra ngoài theo máu kinh mà di chuyển ngược trở lại, đến một vị trí khác trong ổ bụng và tiếp tục phát triển. Những vùng hay bị bệnh nhất là buồng trứng, vòi tử cung, bề mặt tử cung, bàng quang, trực tràng…Lạc nội mạc tử cung được chia là 2 loại lạc nội mạc tử cung bên trong và lạc nội mạc tử cung bên ngoài trường hợp này chiếm 80%. Triệu chứng thông thường là kinh nguyệt quá nhiều, đau bụng kinh,…Lạc nội mạc tử cung có thể dẫn tới dính ống dẫn trứng, tắc ống dẫn trứng gây ra vô sinh ở nữ giới.

Ngoài ra, lạc nội mạc tử cung đến buồng trứng cũng có thể ảnh hưởng tới chức năng buồng trứng, dẫn tới buồng trứng phát bệnh gây ra rụng trứng bất thường, cũng có thể dẫn tới vô sinh.

Phòng bệnh: Loại bỏ những thói quen xấu trong sinh hoạt,  không được quan hệ trong kỳ kinh nguyệt, tránh nạo, phaá thai. Yếu tố tinh thần cũng rất quan trọng, chú ý giữ ấm cơ thể, tránh bị lạnh; trong kỳ kinh nguyệt không được hoạt động mạnh và lao động nặng nhọc.

Trên đây các bác sỹ phòng khám đa khoa Thiên Hòa đã chỉ ra cho các bạn 3 thủ phạm gây nên bệnh vô sinh ở buồng trứng, chị em còn có những thắc mắc hay muốn biết thêm thông tin về bệnh có thể gọi cho chúng tôi theo số 043.734.9999 để biết thêm chi tiết.

3 thủ phạm chính ở buồng trứng gây vô sinh nữ
5 (100%) 1 vote