5 điều chị em cần biết về u nang buồng trứng

249 Lượt xem

U nang buồng trứng là bệnh hình thành do những thay đổi về cấu trúc mô bệnh học của những khối u trong tổ chức của buồng trứng. Bệnh u nang buồng trứng không được phát hiện điều trị kịp thời sẽ tác động xấu đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, gây ra các chứng rối loạn kinh nguyệt, suy yếu chức năng sinh sản, suy nhược…Cách tốt nhất để phòng và điều trị u nang buồng trứng hiệu quả là nắm rõ những thông tin về bệnh.

Dưới đây là 5 điều cơ bản chị em cần nắm về u nang buồng trứng.

– U nang buồng trứng là một trong những khối u gặp phổ biến ở những chị em trong độ tuổi sinh sản, bệnh này chiếm đến 80% các khối u buồng trứng.

– Các u nang ở buồng trứng thực chất là một túi chứa đầy dịch và người bệnh có thể sờ thấy trên bụng. Khi mắc các khối u này chị em thường có cảm giác đau bụng, gây ra chứng rối loạn kinh nguyệt và rối loạn tiểu tiện ảnh hưởng đến việc sinh hoạt.

5 điều chị em nên biết về u nang buồng trứng

– U nang buồng trứng được chia ra làm 2 loại:

+ Loại u nang chức năng: thường có kích thước dưới 8cm, nếu như bị rò có thể tiết ra chất giống thạch vào khoang bụng.

+ Loại u nang bì: xuất hiện nhiều ở những chị em tuổi sau 30 và nếu không được can thiệp kịp thời có thể gây xoắn buồng trứng gây ra đau bụng dữ dội.

U nang buồng trứng thường phải điều trị bằng phẫu thuật, tuy nhiên khi quyết định phẫu thuật cần phải căn cứ vào tính chất và kích thước của khối u, độ tuổi của người bệnh… Những trường hợp u nang phát triển nặng nề thì cần căn cứ vào nhu cầu sinh đẻ của người bệnh mà có thể phải cắt bỏ buồng trứng hoặc cả tử cung. Sau phẫu thuật cần khắc phục bằng liệu pháp nội tiết tố để phòng triệu chứng mãn kinh sớm.

– Dạng đặc biệt của u nang chính là ung thư buồng trứng vì tính chất ung thư chỉ biết được sau khi phẫu thuật. Vì vậy chị em cần hết sức đề phòng và chữa trị sớm khi bị u nang để không xảy ra biến chứng gây ung thư.

 U nang buồng trứng là bệnh có thể bắt gặp ở chị em đang trong độ tuổi sinh sản. Đây là bệnh có những ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe của phụ nữ. Nếu phát hiện và điều trị sớm thì sẽ giảm bớt được những biến chứng xấu. Nếu chị em quan tâm đến việc điều trị u nang buồng trứng bằng biện pháp tốt nhất, vui lòng liên hệ đến Phòng khám đa khoa Thiên Hòa (75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) theo đường dây nóng  043.734.9999  hoặc click trực tuyến để được các bác sĩ tư vấn điều trị.

5 điều chị em cần biết về u nang buồng trứng
5 (100%) 6 votes