5 lý do khiến chị em dễ bị u nang buồng trứng là gì

1038 Lượt xem

Nói một cách đơn giản, u nang buồng trứng tức là trong buồng trứng xuất hiện khối u phát triển bất thường. Khối u này có thể bao gồm các tổ chức mô mới khác với tổ chức buồng trứng hoặc đó là sự tích tụ dịch tạo thành nang trên buồng trứng.

Sau khi thăm khám, các bác sỹ kết luận bạn bị u nang buồng trứng thì hầu hết chị em đều đặt ra câu hỏi, thắc mắc: Tại sao mình lại bị u nang buồng trứng?

Để giúp chị em giải đáp những thắc mắc này, sau đây các chuyên gia của Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa sẽ cung cấp một số thông tin giải thích tại sao chị em lại bị u nang buồng trứng.

5 lý do khiến chị em dễ bị u nang buồng trứng

U nang buồng trứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em

1. Khi nang trứng phát triển không đầy đủ

Khi không thể hấp thụ được các chất lỏng trong buồng trứng, các nang trứng phát triển không đầy đủ sẽ dẫn đến u nang buồng trứng. Thông thường, ở giai đoạn đầu các u nang này sẽ không có biểu hiện nổi bật và biến mất trong vài tuần đầu. Nên ít có trường hợp u nang bị vỡ, xoắn gây ra các cơn đau. Đây cũng là điều đáng lo ngại vì chị em sẽ khó thể nhận ra mình bị bệnh.

2. Mạch máu của nang bị vỡ

Xuất huyết u nang không phải là hiếm gặp nhưng thường không có biểu hiện nên khó nhận biết. Nếu mạch máu u nang bị vỡ, không được điều trị sẽ dẫn đến u nang buồng trứng.

3. Thể vàng phát triển

Một trong những đơn vị chức năng của buồng trứng đó là thể vàng. Thể vàng hoạt động quá nhiều sẽ làm cho chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, rối loạn, không đều. Trong nhiều trường hợp, các nang bị vỡ gây đau bụng ảnh hưởng đến tử cung và khả năng sinh sản về sau.

4. Dư thừa chorionic gonadotropin (HCG)

Dư thừa chorionic gonadotropin là do:

– Các khối u xuất hiện trong thời kì thai nghén.

– Rối loạn HCG để kích thích rụng trứng.

Những khối u nang một sẽ tự biến mất một cách tự nhiên sau khi các khối u trong kì mang thai bị loại bỏ hoặc ngưng điều trị HCG.

5. Rối loạn nội tiết ở buồng trứng

Khi nội tiết tố ở buồng trứng bị rối loạn sẽ dẫn tới hiện tượng u nang buồng trứng. Biểu hiện lâm sàng đó là: người bệnh có nguy cơ béo phì, chu kỳ kinh nguyệt không đều thậm chí là vô sinh.

Những thay đổi ở trên là một trong những yếu tố làm gia tăng nguyên nhân gây bệnh u nang buồng trứng mà chị em nên chú ý. Vì bệnh này không có biểu hiện đặc biệt nên nhiều trường hợp chị em chủ quan, chỉ đến khi bệnh có những biến chứng mới tìm đến các cơ sở y tế thăm khám và điều trị. 

5 lý do khiến chị em dễ bị u nang buồng trứng là gì
5 (100%) 1 vote