6 nguyên nhân gây nên ngứa âm đạo ở nữ thường gặp

599 Lượt xem

Hiện nay, do ảnh hưởng của công việc, cuộc sống, các mối quan hệ nên chị em thường gặp một số bệnh viêm phụ khoa như viêm âm đạo, ngứa âm đạo,… trong đó ngứa âm đạo là bệnh lý thông thường mà chị em dễ mắc phải. Mỗi một bệnh đều có những nguyên nhân gây ra và thúc đẩy quá trình hình thành của nó. Hãy cùng các chuyên gia phụ khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa tìm hiểu 6 nguyên nhân gây nên ngứa âm đạo thường gặp dưới đây.

Dùng vòi xịt không đúng cách

Trong khi tắm hoặc sau mỗi lần quan hệ tình dục, nhiều chị em có thói quen dùng vòi nước xịt thẳng vào âm đạo để vệ sinh và loại bỏ chất bẩn. Tuy nhiên, đây lại là một việc làm không hề có lợi chút nào bởi dùng vòi nước xịt thẳng vào âm đạo, nước đẩy mạng có thể gây đau rát cho da ở vùng kín. Đồng thời vi khuẩn sẽ bị đẩy ngược lên trên vào tử cung gây viêm nhiễm, thậm chí tình trạng nặng hơn có thể gây vô sinh. Vì vậy, đây được xem nguyên nhân điển hình trong 6 nguyên nhân gây nên ngứa âm đạo thường gặp.

Các loại dung dịch vệ sinh

Chị em thường xuyên sử dụng các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ, xà bông hoặc nước muối để làm sạch vùng kín. Điều này không hoàn toàn tốt.

Các loại nước rửa trên thường có tính chất rửa và sát trùng mạnh. Dùng thường xuyên sẽ khiến âm đạo bị mất đi độ ẩm cân bằng, đồng thời, tiêu diệt cả những loại vi khuẩn có lợi trong môi trường này và tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn tấn công gây nên nấm âm đạo và ngứa ngáy. Các bệnh xã hội liên quan đến tình dục  từ đó cũng phát triển và trở thành một trong những nguyên nhân gây nên ngứa âm đạo.

6 nguyên nhân gây nên ngứa âm đạo thường gặp

Chị em nên lưu ý khi sử dụng dung dịch vệ sinh

Giấy vệ sinh

Những loại giấy vệ sinh thường sử dụng hàm lượng lớn các chất tẩy trắng trong quá trình sản xuất. Vùng kín thường ẩm ướt, là nơi vi khuẩn dễ sinh sôi, khi kết hợp với chất tẩy trắng của giấy vệ sinh có thể gây nên dị ứng, ngứa ngáy cho vùng kín. Thường xuyên sử dụng các loại giấy kém chất lượng còn có nguy cơ viêm nhiễm vùng kín, từ đó ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Ngoài ra, việc sử dụng giấy vệ sinh không đúng cách chính là con đường trực tiếp đưa vi khuẩn từ hậu môn lên các bộ phận vùng kín.

Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn, lạm dụng tình dục, nữ giới thường mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như sùi mào gà, mụn rộp sinh dục,… đều là những nhân tố gây ra bệnh ngứa âm đạo.

6 nguyên nhân gây nên ngứa âm đạo thường gặp

Quan hệ tình dục không an toàn gây nên ngứa âm đạo

Mệt mỏi, căng thẳng

Cơ thể mệt mỏi luôn trong tình trạng stress nặng cũng là một trong những nguyên nhân thúc đẩy tình trạng ngứa âm đạo ở các chị em ngày càng nặng hơn.

 Do sử dụng các loại hóa chất

Các loại hóa chất trong bột giặt, nước xả vải, xà phòng tắm cũng là một trong những nguyên nhân  góp phần gây nên ngứa âm đạo ở chị em.

Trên đây là 6 nguyên nhân gây nên ngứa âm đạo thường gặp, chị em nên lưu ý để tránh bị bệnh cũng như làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu có gì cần tư vấn hay điều trị bệnh, chị em hãy đến Phòng khám phụ khoa của chúng tôi tại 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để được đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và điều trị dứt điểm.

Đánh giá bài viết