Bà bầu bị u xơ cổ tử cung có nguy hiểm không

393 Lượt xem

Phụ nữ bình thường bị u xơ cổ tử cung đã có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh họat hàng ngày. Những bà bầu bị u xơ cổ tử cung thì càng phải chú ý vì điều này ảnh hưởng cả đến sức khỏe thai nhi.

Trong thai kỳ, do nồng độ estrogen của người mẹ được sản xuất ra nhiều nên các khối u xơ tử cung thường to ra nhanh chóng. Nếu u nằm ở vị trí thấp hay ở cổ tử cung thì sẽ ảnh hưởng đến thai nhi trong quá trình đi ra.

Trong thời kỳ mang thai, u xơ tử cung sẽ mềm đi nhiều, có thể bị ép dẹp lại, và đây là yếu tố thuận lợi cho cuộc chuyển dạ. Tuy nhiên, nếu nằm ở vị trí thấp, nó có thể cản trở việc đứa trẻ ra chào đời.

Bà bầu bị u xơ cổ tử cung

Bà bầu bị u xơ tử cung nên lưu ý

Thông thường, thai phụ nếu bị u xơ tử cung thường có biểu hiện đau bụng âm ỉ hoặc đau nhẹ, có xuất huyết nhẹ. U xơ tử cung cũng có thể gây sinh non, dễ làm cho ngôi thai bất thường, rau bám ở vị trí bất thường (rau tiền đạo, rau cài răng lược). Nó cũng làm kéo dài cơn chuyển dạ. Những khối u to, nằm ở vị trí tiền đạo có thể làm cho sản phụ không sinh được, phải mổ. Khi sổ rau, sản phụ có u xơ tử cung dễ băng huyết do sót rau hoặc do tử cung co hồi kém.

Trong thời kỳ hậu sản, thường là u xơ sẽ nhỏ lại, không gây biến chứng gì. Tuy nhiên, cũng có khi nó gây biến chứng nhiễm khuẩn, nhất là đối với các u xơ dưới niêm mạc. Những u xơ có cuống dễ gây biến chứng xoắn do ổ bụng rỗng đột ngột.

Vì vậy, những thai phụ có u xơ tử cung cần được theo dõi chặt chẽ trong thai kỳ, phòng ngừa sẩy thai, sinh non bằng cách nghỉ ngơi nhiều, dùng thuốc chống co bóp tử cung. Nếu sẩy, nên nạo kiểm tra buồng tử cung để tránh sót rau.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến hiện tượng thai phụ bị u xơ cổ tử cung. Nếu có điều gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia qua đường dây nóng  043.734.9999  để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp cụ thể hơn. 

Bà bầu bị u xơ cổ tử cung có nguy hiểm không
5 (100%) 2 votes