Ba lời khuyên về u xơ tử cung ở nữ

768 Lượt xem

U xơ tử cung là loại u lành tính thường thấy nhất của tử cung với mức độ phổ biến khá cao. Thống kê trên thế giới cho thấy cứ khoảng năm phụ nữ thì có một người bị u xơ tử cung. Bệnh này đặc biệt hay gặp ở những người đang trong độ tuổi sinh sản. Mong muốn cung cấp cho người bệnh những thông tin trong việc phòng tránh và điều trị bệnh, chuyên gia Phòng khám đa khoa Thiên Hòa sẽ chia sẻ những lời khuyên với chị em dưới đây.

Lời khuyên thứ nhất: Lắng nghe những biểu hiện ban đầu

Khó khăn đối với nữ giới trong việc phòng tránh và nhận biết bệnh để điều trị là bệnh không gây ra triệu chứng cụ thể, rõ ràng nào trong giai đoạn đầu tiên. Nhưng nếu thực sự lưu tâm, bạn cũng có thể nghi vấn về khả năng mắc bệnh của mình.

Ba lời khuyên về u xơ tử cung

Rối loạn kinh nguyệt là 1 triệu chứng của u xơ tử cung

Triệu chứng đầu tiên của U xơ tử cung là ra khí hư nhiều do niệm mạc tử cung bị kích thích (dịch này thường trong, đôi khi loãng như nước và ngày một nhiều hơn). Tiếp đó, bệnh nhân bị rối loạn kinh nguyệt, thời gian hành kinh kéo dài hơn bình thường và bị đau bụng do tử cung co bóp mạnh để đẩy huyết kinh ra ngoài. Khi khối u xơ đã lớn, huyết không ra theo chu kỳ nữa mà có thể xuất hiện bất cứ lúc nào khiến bệnh nhân xanh xao, mệt mỏi. Và khi khối u lớn hơn chèn ép bàng quang có thể gây bí tiểu tiện hoặc táo bón và đau nếu u phát triển vào trực tràng.

Như nhiều người đã biết, u xơ tử cung hình thành khi đã trải qua thời gian mắc nhân xơ tử cung. Khối nhân xơ này ban đầu nhỏ, có thể ở vị trí bất kỳ nào trên tử cung nhưng sau thời gian, khối nhân xơ có thể lớn dần lên. Người bệnh có thể cảm nhận khối nhân xơ này khi sờ bụng dưới vào ban đêm. Lúc này, các cơ bụng được thả lỏng nên sẽ cảm nhận rõ rệt nhất.

Trường hợp nặng hơn khi có triệu chứng ra máu nhiều và khó khăn mỗi khi sinh hoạt tình dục.

Lời khuyên thứ hai: Không chủ quan

Nhưng nếu u xơ tử cung khi to lên có thể đè vào bàng quang gây tiểu nhiều hoặc bí tiểu, thậm chí gây sỏi bàng quang, sỏi thận, chèn vào trực tràng gây táo bón, chèn ép niệu quản gây ứ nước đài bể thận, vào dây thần kinh và tĩnh mạch chủ gây phù hai chân. Nếu bị rong kinh, rong huyết nhiều người bệnh sẽ bị thiếu máu, choáng váng, tim đập hồi hộp và có thể dẫn đến suy kiệt sức khỏe.

Ba lời khuyên về u xơ tử cung

Khám phụ khoa định kỳ để phòng tránh và phát hiện nguy cơ mắc bệnh

Nếu khối nhân xơ tạo thành polyp (bướu thịt) tụt vào âm đạo, mức độ ra máu sẽ nặng hơn. Mỗi khi sinh hoạt tình dục, bệnh nhân cảm thấy vướng và ra máu nhiều. Khi làm vệ sinh, người bệnh có thể sờ thấy một khối trong âm đạo. Nếu lâu ngày polyp bị nhiễm khuẩn, âm đạo sẽ tăng tiết dịch khí hư ra nhiều, lẫn máu và mủ nên rất hôi; tình trạng nhiễm khuẩn có khi lan ngược lên tử cung, gây biến chứng nguy hiểm.

U xơ tử cung cũng gây ra khó có thai ở nhiều trường hợp. Cũng có những trường hợp thụ thai được nhưng lại không giữ được thai hoặc ngôi thai bình chỉnh không tốt gây ngôi ngang, ngược dẫn đến đẻ khó, chảy máu sau sinh (hiện tượng băng huyết). Rất hiếm các trường hợp u xơ tử cung biến chứng thành u ác tính.

Lời khuyên thứ ba: Hiểu rõ bệnh để điều trị

Có hai phương pháp điều trị u xơ tử cung là điều trị nội khoa và phẫu thuật. Việc lựa chọn phương pháp nào phụ thuộc vào kích thước của khối u, tuổi và nhu cầu sinh con của người phụ nữ.

Những người bị đau bụng nhiều nhưng u xơ nhỏ (dưới 5cm), có nhu cầu sinh con được chỉ định dùng các loại thuốc progesteron trong sáu tháng đồng thời theo dõi chặt chẽ sự tiến triển của khối u. Những thuốc này sẽ làm kịch thích tố nữ ngưng đi, mãn kinh tạm thời. Trong thời gian đó, những u xơ này có thể giảm bớt, nhỏ đi từ 35-60%. Tuy nhiên, sau khi ngưng thuốc thì những cục xơ này sẽ phát triển trở lại. Vì vậy, sau sáu tháng, bệnh nhân phải khám và siêu âm đánh giá kích thước của u để bác sĩ có cách xử trí thích hợp.

Ba lời khuyên về u xơ tử cung ở nữ
5 (100%) 1 vote