Bạn đã thực sự hiểu về dính buồng tử cung?

515 Lượt xem

Dính buồng tử cung là gì?

Trong tử cung có 3 lớp: lớp thanh mạc, lớp cơ và lớp nội mạc. Trong đó nội mạc tử cung chia thành 2 lớp: lớp đáy ở dưới và lớp chức năng ở trên. Lớp chức năng sẽ bong ra mỗi khi hành kinh, còn lớp đáy chịu trách nhiệm tái tạo lại lớp niêm mạc đã mất đi.

Nếu chị em bị dính buồng tử cung là tình trạng thành tử cung phía trước và phía sau dính vào nhau do lớp đáy của nội mạc tổn thương, tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, làm cản trở quá trình thụ thai và là nguyên nguyên gây vô sinh ở nữ.

Bạn hiểu gì về dính buồng tử cung?

Dính buồng tử cung

Nguyên nhân dính buồng tử cung

Buồng tử cung vốn là một khoang ảo, thành ở phía trước và phía sau rất gần nhau, khi không còn lớp đáy lẫn lớp trên làm đệm ở giữa thì hai thành cơ tử cung bị áp sát và dính vào nhau. Vậy khi nào xảy ra trường hợp thành tử cung dính vào nhau như thế?

Tác động lên thành tử cung

Các thủ thuật như nạo hút thai không an toàn có thể làm tổn thương tử cung, từ đó tạo điều kiện cho các bệnh viêm nhiễm âm đạo, lan dần tới buồng tử cung gây dính cổ tử cung. Ngoài ra, các thủ thuật tiến hành bóc tách u xơ tử cung cũng có thể làm dính tử cung…

Viêm nhiễm do thủ thuật

Sau khi làm thủ thuật không thực hiện đúng chỉ dẫn của bác sỹ sẽ làm tử cung bị viêm nhiễm. Viêm nhiễm hậu sản và sau thủ thuật cơ quan tiết dục trong tử cung dẫn đến viêm nhiễm…

Dính buồng tử cung có nhiều nguyên nhân nhưng đều có biểu hiện đó là: Bệnh nhân có thể đau bụng do viêm nhiễm kèm theo hoặc do máu kinh không thoát ra được. Kèm theo đó là các dấu hiệu mệt mỏi, khó chịu, đau lưng, ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc của chị em.

Thông qua chụp X quang hoặc nội soi, bác sỹ sẽ giúp bạn sớm phát hiện bệnh dính buồng tử cung. Tùy vào nguyên nhân và biểu hiện, bác sẽ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp dành cho bạn.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh dính buồng tử cung. Bạn có thể liên hệ Phòng khám đa khoa Thiên hòa theo đường dây nóng 043.734.9999 để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

Bạn đã thực sự hiểu về dính buồng tử cung?
5 (100%) 3 votes