Bị rối loạn kinh nguyệt có gây vô sinh không?

745 Lượt xem

Cháu chào các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Hòa, các bác sĩ cho cháu hỏi: Bị rối loạn kinh nguyệt có gây vô sinh không ạ?

Cháu năm nay 20 tuổi, nhưng cháu thường xuyên bị rối loạn kinh nguyệt, khi thì ra ít, khi thì lại ra rất nhiều, thời gian hành kinh kéo dài hơn 1 tuần. Thậm chí có khi 2-3 tháng cháu mới có kinh 1 lần. Năm 14 tuổi cháu bắt đầu có kinh, từ khi có kinh cháu đã gặp tình trạng này. Theo như cháu tìm hiểu thì lúc mới dậy thì kinh nguyệt không đều là điều bình thường, nhưng đã 6 năm nay rồi tình trạng này vẫn chưa được cải thiện. Hiện tại cháu chưa lập gia đình. Nhưng cháu rất lo lắng, tình trạng rối loạn kinh nguyệt có thể gây vô sinh ở nữ giới không ạ? Có phải là cháu đang mắc bệnh gì nguy hiểm lắm không? ( Phương Anh – Hà Nam )

Trả lời:

Chào Phương Anh! Cảm ơn Phương Anh đã gửi băn khoăn tới phòng khám Thiên Hòa.

Phương Anh thân mến! Ở phụ nữ, kinh nguyệt hàng tháng không chỉ có vai trò điều hòa nội tiết tố nữ trong cơ thể mà nó còn quyết định trực tiếp đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn không theo 1 chu kỳ nhất định nào cả, số ngày hành kinh kéo dài trên 7 ngày, lượng máu kinh quá nhiều hoặc quá ít… đây là 1 trong những biểu hiện của tình trạng kinh nguyệt không đều.

Rối loạn kinh nguyệt có thể dẫn tới vô sinh

Rối loạn kinh nguyệt có thể dẫn tới vô sinh

Mỗi tháng, 1 người phụ nữ bình thường có 1 hoặc 2 quả trứng phát triển, phóng noãn và trứng chỉ tồn tại trong tử cung 1 thời gian rất ngắn để chờ đợi tình trùng bơi vào và thụ thai. Tình trạng rối loạn kinh nguyệt của bạn sẽ khiến cho bạn không thể tính được thời gian rụng trứng, thời điểm màu mỡ để có thể thụ thai tốt nhất trong tháng. Do đó, bạn sẽ để lỡ mất cơ hội thụ thai, khả năng thụ thai của những người có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định là rất thấp.

Bị rối loạn kinh nguyệt kéo dài cũng có thể làm cho chị em dễ mắc phải 1 số bệnh viêm nhiễm phụ khoa: viêm âm đạo, viêm buồng trứng, u màng trong tử cung…

Vòng kinh đều đặn ổn định, cơ thể phát triển bình thường khỏe mạnh là yếu tố quyết định đến vai trò sinh sản của chị em. Nếu như chu kỳ kinh nguyệt thất thường, quá ngắn hoặc quá dài đều làm cản trở khả năng thụ thai. Và tình trạng vô sinh hiếm muộn là điều không thể tránh khỏi.

Phương Anh thân mến! tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nữ giới không hoàn toàn do rối loạn kinh nguyệt gây ra, mà là do một số các bệnh như: nang noãn phát triển không bình thường, ống dẫn trứng bị ứ dịch, tắc nghẽn và rất nhiều các bệnh khác liên quan đến các cơ quan sinh sản… làm cản trở khả năng thụ thai và làm tổ. Sự bất thường của chu kỳ kinh nguyệt là sự phản ánh trực tiếp đến trò sinh sản của nữ giới. Bị rối loạn kinh nguyệt mà không được điều trị thì khả năng hiếm muộn thậm chí là vô sinh nữ là điều không thể tránh khỏi

Tính đến thời điểm hiện tại là em đã bị rối loạn kinh nguyệt hơn 6 năm rồi mà vẫn chưa đi khám và điều trị, đây là một khoảng thời gian quá dài. Do đó, em cần phải đi khám phụ khoa ngay để được các chuyên gia phụ khoa thăm khám và điều trị ngay trước khi gặp phải những biến chứng nghiêm trọng hơn

Hy vọng, trên đây là những thông tin có thể giúp ích cho bạn ngay lúc này. Cảm ơn bạn! Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

Bị rối loạn kinh nguyệt có gây vô sinh không?
5 (100%) 1 vote