Bệnh u nang buồng trứng có những biến chứng gì?

327 Lượt xem

U nang buồng trứng là sự phát triển bất thường của các tế bào bị tổn thương ở buồng trứng hoặc do các viêm nhiễm của các bộ phận khác di căn đến buồng trứng. U nang buồng trứng tiềm ẩn nhiều biến chứng khác nhau nhưng trong đó xoắn u nang buồng trứng là biến chứng nguy hiểm nhất.

U nang buồng trứng xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất là những chị em từ tuổi 30 trở lên. U nang buồng trứng có hai loại là u nang cơ năng và u nang thực thể.

U nang cơ năng thường tự mất đi sau vài vòng kinh, còn u nang thực thể thì phải phẫu thuật bóc tách khối u nếu đó là u lành hoặc cắt bỏ nếu đó là u ác.

Biến chứng nguy hiểm nhất của u nang buồng trứng là gì?

Bạn biết gì về xoắn u nang?

U nang buồng trứng có thể gây một số biến chứng nguy hiểm như: xoắn nang, vỡ nang, chảy máu nang … trong đó xoắn u nang được xem là nguy hiểm nhất và có thể gây ra tử vong cho người bệnh.

– Xoắn u nang buồng trứng là biến chứng nguy hiểm và thường xảy ra nhất

– Bệnh có thể xảy ra ở cả khối u lành tính và ác tính.

– Xoắn u nang buồng trứng thường xảy ra ở những phụ nữ trẻ mắc bệnh.

– Buồng trứng có khối u lớn, trong khi luôn có một khoảng rộng xung quanh buồng trứng, do đó khối u rất dễ bị xoắn lại.

Xoắn u nang nguy hiểm như thế nào?

Khối u nang thường có cuống dài khoảng 8-10 cm và chuyển động được nên rất dễ bị xoắn cuống. Cuống của u nang là các mạch máu đến và đi từ buồng trứng do đó khi khối u bị xoắn sẽ làm ngưng trệ tuần hoàn máu đến buồng trứng. Máu bẩn ứ đọng lại khiến khối u ngày càng to ra. Một khi đã xoắn rồi thì hiếm khi khối u trở về bình thường, nếu không phẫu thuật cấp cứu kịp thời thì dịch sẽ tích tụ nhiều quá làm nứt buồng trứng, vỡ buồng trứng, gây nhiễm trùng, nhiễm độc, viêm phúc mạc, mất máu cấp…

Biểu hiện thường gặp nhất của xoắn u nang buồng trứng là đau bụng, đau từng cơn ở vùng bụng dưới, thời gian giữa những cơn đau càng về sau càng ngắn lại, ban đầu là 10 phút, rồi 5 phút… và đau càng dữ dội kèm nôn ói.

Các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa đưa ra khuyến cáo là chị em nên thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp. Việc phát hiện và phòng ngừa sớm u nang buồng trứng tránh để xảy ra các biến chứng khó lường là rất quan trọng.

Những chị em nào nghi ngờ mình có khả năng mắc bệnh u nang buồng trứng có thể đến trực tiếp Phòng khám đa khoa Thiên Hòa (73, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) để được thăm khám và điều trị. Liên hệ qua đường dây nóng 043.734.9999 để được các bác sĩ tư vấn thêm.

Bệnh u nang buồng trứng có những biến chứng gì?
5 (100%) 2 votes