Biểu hiện của nấm âm đạo ở nữ giới như thế nào

1192 Lượt xem

Cháu chào bác sĩ! Dạo gần đây, cháu thường xuyên bị ngứa ở vùng kín, kèm theo đó tình trạng ra nhiều huyết trắng có mùi hôi khó chịu. Cháu có tìm hiểu một vài thông tin trên mạng thì được biết đây là biểu hiện của một số bệnh phụ khoa như nấm âm đạo. Vậy, bác sĩ có thể cho cháu hỏi biểu hiện của nấm âm đạo là gì ạ? Cháu phải làm thế nào để biết cháu có bị bệnh nấm âm đạo không? Rất mong các bác sĩ giải đáp sớm giúp cháu. Cảm ơn các bác sĩ! ( H.T – Hà Nội)
Bạn thân mến!
Bệnh âm đạo ở nữ giới cũng rất dễ nhận biết. Chị em chỉ cần để ý 1 chút sự thay đổi ở âm đạo thì sẽ biết được mình có bị nhiễm nấm hay không.

Biểu hiện của nấm âm đạo thường thấy:

– Hiện tượng khí hư ra nhiều bất thường, có màu sắc lạ, loãng hoặc đặc bất thường….Khi quan hệ tình dục xong thì những biểu hiện này lại càng rõ rệt hơn.

Biểu hiện của viêm âm đạo ở nữ giới

Biểu hiện của viêm âm đạo ở nữ giới

– Vùng kín có mùi hôi hoặc tanh nồng…. Biểu hiện này thì không phải chị em nào cũng sẽ gặp phải. Hiện tượng này có xuất hiện hay không cũng tùy thuộc vào thể viêm âm đạo mà các chị em đang gặp phải: viêm âm đạo do vi khuẩn, viêm âm đạo do Trichomonas,… thông thường sẽ gây mùi khó chịu.
– Luôn cảm thấy ngứa rát, nóng bỏng ở khu vực âm đạo. có thể sẽ bị xuất huyết nhẹ ở âm đạo.
– Đau rát khi quan hệ tình dục hoặc khi đi tiểu

Một số chẩn đoán của bệnh viêm âm đạo:

Để chẩn đoán bệnh viêm âm đạo sớm các bác sĩ sẽ thực hiện theo những bước như sau:
– Thực hiện soi tươi khí hư: Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu khí hư ở âm đạo để soi tươi nhằm xác định xem bạn đang gặp phải vấn đề gì. Soi tươi huyết trắng sẽ được thực hiện như sau:
Lấy dịch nhầy khí hư hòa tan với muối trắng sinh lý, sau đó cầm dung dịch này đi soi tươi trên lam kính để khảo sát các tế bào mặt âm đạo, bạch cầu và cả các vi khuẩn. Sau đó bác sĩ có thể sẽ dựa vào số lượng và hình dáng của những loại vi khuẩn này mà kết luận bạn đang bị nấm âm đạo ở thể nào.
Soi tươi huyết trắng có thể quan sát được các tế bào Clue cells. Đây là các tế bào biểu của mô âm đạo mà vi khuẩn có thể bám vào. Nếu như chị em phụ nữ đang bị viêm thì khi soi tươi sẽ có thể phát hiện được những tế bào này.
– Test amin: Nhỏ thêm KOH 10% vào dung dịch khí hư đã lấy sẵn. Nếu như dung dịch bốc mùi hôi tanh, khó chịu như mùi cá chết thì bạn có thể là bạn đang bị viêm nhiễm âm đạo.
– Phương pháp cuối cùng là nuôi cấy mẫu huyết trắng để có thể phân lập và định danh nhóm các loại vi khuẩn có trong khi hư: Phương pháp này có tính chính xác cao nhưng khá tốn kém nên không được áp dụng phổ biến để phát hiện viêm nhiễm.
Bạn H.T thân mến, rất có thể là bạn đang bị nấm âm đạo, tuy nhiên bạn cần phải đi khám phụ khoa sớm để các bác sĩ có thể khám cụ thể và đưa ra phương pháp điều trị cụ thể.

Đánh giá bài viết