Biểu hiện dính buồng tử cung sau hút thai

149 Lượt xem

Dính buồng tử cung là một biến chứng mà phụ nữ sau khi hút thai dễ mắc phải. Dính buồng tử cung xảy ra khi nội mạc tử cung bị tổn thương sâu, 2 mặt niêm mạc cổ tử cung không thể tái tạo lại như cũ. Biến chứng này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thụ thai, làm tổ của trứng và là nguyên nhân gây ra vô sinh thứ phát ở nữ giới. Những biểu hiện dính buồng tử cung sau hút thai như thế nào sẽ được giới thiệu cụ thể ở bài viết dưới đây để chị em có thể nhận biết và có biện pháp xử lý kịp thời.

Tìm hiểu về dính buồng tử cung

Cấu tạo buồng tử cung gồm có 3 lớp là: Lớp thanh mạc, lớp cơ và lớp trong cùng là lớp nội mạc. Khi mang thai lớp niêm mạc dày lên, các mạch máu dưới lớp niêm mạc dày lên tạo điều kiện thuận lợi nhất để nuôi dưỡng phôi thai. Khi buộc phải thực hiệt hút thai, lớp nội mạc chức năng cũng bị bong ra theo phôi thai, lớp nội mạc dưới đáy bị tổn thương sâu khiến quá trình tái tạo lạc nội mạc tử cung bị ảnh hưởng và gây ra dính thành tử cung trước và sau. Đây gọi là hiện tượng dính buồng tử cung. Buồng tử cung có thể bị dính 1 phần hoặc dính toàn phần tùy thuộc vào mức độ tổn thương của niêm mạc tử cung.

Biểu hiện dính buồng tử cung sau hút thai

Dính buồng tử cung khiến lớp niêm mạc trong buồng tử cung không thể tái tạo lại như cũ. Mà bản chất của kinh nguyệt lại chính là việc lớp niêm mạc chức năng của tử cung bong ra, khi lớp niêm mạc này bị dính thì không có khả năng tái tạo nữa. Vì thế biểu hiện nhận biết dính buồng tử cung cụ thể chị em có thể dựa vào chu kỳ kinh của mình. Nếu nhận thấy sau khi hút thai mà chu kỳ kinh diễn ra không đều, có thể mất kinh hoặc kinh thưa kèm theo các triệu chứng như: tức ngực, người mệt mỏi, khó chịu, hay đau bụng đau lưng…thì nên đi khám bác sĩ ngay.

Ngoài ra, dính buồng tử cung có thể phát hiện chính xác thông qua siêu âm, chụp X quang tử cung vòi trứng. Thông qua siêu âm có thể phát hiện niêm mạc tử cung mỏng hoặc có ứ dịch lỏng trong lỏng tử cung và từ đó chẩn đoán chính xác nữ giới có bị dính buồng tử cung hay không.

Dính buồng tử cung là một tai biến khi nạo hút thai không an toàn, nạo hút thai nhiều lần hoặc bị sảy thai. Do vậy chị em khi buộc phải đình chỉ thai nên chọn cơ sở y tế uy tín để thực hiện, không nên tìm đến những nơi không uy tín, bác sĩ tay nghề kém kẻo rước họa vào thân.

Ngoài nạo hút thai không an toàn gây ra dính buồng tử cung thì viêm nhiễm phụ khoa lâu ngày hoặc tổn thương khác trong buồng tử cung cũng có thể gây ra hiện tượng dính buồng tử cung. Do vậy, các bác sỹ tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa khuyên chị em nên thực hiện thăm khám phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời.

Trên đây là những thông tin về biến chứng dính buồng tử cung sau hút thai mà các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa muốn giới thiệu đến chị em để có thể nhận biết bệnh sớm hơn và kịp thời chữa trị. Dính buồng tử cung tùy từng mức độ dính mà khả năng có điều trị và có con cũng khác nhau. Chị em nên thực hiện thăm khám cụ thể mới có phương án chữa trị phù hợp. Nếu còn thắc mắc gì các bạn có thể liên hệ với chuyên gia tư vấn của chúng tôi theo hotline 024 3734 9999 để được giải đáp cụ thể nhé.

Đánh giá bài viết