Biểu hiện thường gặp của bệnh viêm cổ tử cung

481 Lượt xem

Viêm cổ tử cung là bệnh có thể gặp ở phụ nữ trong mọi độ tuổi, tuy nhiên do đặc điểm về sinh lý cũng như ảnh hưởng của các sinh hoạt bất thường nên tỉ lệ người đã có chồng mắc viêm cổ tử cung là rất cao. Theo thống kê thì đối với phụ nữ trong độ tuổi từ 20 – 50 thì tỉ lệ mắc là 50% trong đó những phụ nữ đã có con chiếm từ 90-95%.

Cổ tử cung là đoạn ống thông âm đạo với tử cung, có tác dụng phòng tránh các mầm bệnh lây từ âm đạo vào tử cung. Việc viêm nhiễm cổ tử cung thường gặp khi xuất hiện những tổn thương như tình dục thô bạo và không đảm bảo vệ sinh, sinh con sớm, sinh con dùng phẫu thuật không đảm bảo chất lượng. Những việc làm này sẽ làm giảm sức đề kháng của cổ tử cung nên vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây ra các viêm loét.

Biểu hiện nhận biết viêm cổ tử cung

Nhận biết viêm cổ tử cung sớm là việc làm quan trọng để kịp thời điều trị và tránh các biến chứng gây hậu quả nghiêm trọng của bệnh. Dưới đây là những biểu hiện mà chị em cần lưu ý để phát hiện sớm viêm cổ tử cung:

Theo cấp độ của bệnh viêm cổ tử cung

– Biểu hiện của viêm cổ tử cung cấp tính : Các triệu chứng thường gặp nhất là sốt, đau hạ vị, đau lưng, khí hư ra như mủ, nhiều khi lẫn máu.

– Biểu hiện viêm cổ tử cung mãn tính : Khí hư ra nhiều hoặc ít, màu xanh hoặc là màu vàng. Thường trước và sau hành kinh khí hư ra nhiều hơn. Điểm đặc biệt là khí hư không bao giờ lẫn máu. Nếu như có lẫn máu thì có thể là ung thư hoặc lao cổ tử cung.

Theo nguyên nhân gây bệnh cụ thể

 Viêm cổ tử cung do nấm : Biểu hiện phổ biến là gây ngứa liên tục, cảm giác ngứa ở vùng âm hộ rất khó chịu. Soi tươi thấy sợi nấm, chồi nấm hoặc bào tử nấm.

 Viêm cổ tử cung do Chlamydia Trachomatis : biểu hiện âm hộ, âm đạo tiết nhiều chất nhầy đặc, quánh, hơi xanh.

 Viêm cổ tử cung do tạp khuẩn : biểu hiện thường gặp là khí hư nhiều, đục bẩn, mùi hôi. Nếu người thiếu estrogen thì niêm mạc nhợt nhạt, mỏng mảnh, dễ trợt gây chảy má.

Nếu chị em quan tâm đến việc điều trị bệnh viêm cổ tử cung nói riêng và các vấn đề về sức khỏe nói chung vui lòng liên hệ đến Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa (75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) để được các bác sĩ tư vấn và chữa trị. Số điện thoại đường dây nóng : 043.734.9999

Đánh giá bài viết