Buồng trứng đa nang có thể rụng trứng không?

1053 Lượt xem

Đa nang buồng trứng là được coi là một hội chứng có thể gây ra vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới. Có khá nhiều chị em khi biết mình mắc phải hội chứng này cảm thấy vô cùng lo lắng và đặt ra câu hỏi “buồng trứng đa nang có rụng trứng không?”, “buồng trứng đa nang có thể có con được không?” Để biết được câu trả lời là như thế nào chị e có thể theo dõi nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi.

Buồng trứng đa nang có thể rụng trứng không?

Buồng trứng đa nang có thể rụng trứng không?

Buồng trứng đa nang có thể rụng trứng không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa thì người bị đa nang buồng trứng vẫn xảy ra hiện tượng rụng trứng như bình thường. Tuy nhiên chu kì rụng trứng sẽ không được ổn định, đều đặn như những chị em bình thường mà thường bị triệu chứng rối loạn kinh nguyệt.

Theo nghiên cứu thì những chị em bị đa nang buồng trứng sẽ rụng trứng định kì 2-3 tháng/lần hoặc 1 năm mới có thể rụng trứng được 1 lần. Chu kì đến của mỗi lần thường không ổn định, lượng máu kinh ra ít và hơi loãng so với bình thường và kéo dài khoảng hơn 1 tuần mới có thể hết.

Khi buồng trứng bị đa nang thì khả năng thụ thai ở nữ giới sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều so với người bình thường. Do buồng trứng đa nang có thời kì rụng trứng không ổn định và việc phóng noãn không bình thường nên khó có thể tính được chính xác ngày có thể thụ thai.

Bên cạnh đó khi trứng phát triển to, chín, đến thời kì rụng nhưng lại bị cản trở bởi bề mặc dày của buồng trứng nên tinh trùng sẽ gặp khó khăn hơn trong quá trình gặp trứng tiến hành thụ tinh và thụ thai tự nhiên. Chị em bị đa nang buồng trứng có tỉ lệ thụ thai là rất thấp.

Để khắc phục được tình trạng này chị em cần sớm thăm khám và gặp bác sĩ để được đưa ra chỉ đẫn cụ thể. Chị em có thể được bác sĩ cho uống thuốc hoặc tiêm thuốc kích thích trứng rụng hay can thiệp phẫu thuật nội soi, cắt bớt hoặc đốt điểm để trứng có cơ hội to lên, phóng noãn làm tăng khả năng thụ thai hơn.

Thực tế thì phụ nữ bị đa nang buồng trứng vẫn có thể có con và con vẫn phát triển như bình thường do vậy mà chị em khi biết mình bị mắc chứng bệnh này không nên quá hoang mang, lo lắng bởi với sự tiến bộ của y học hiện đại việc điều trị khỏi đa nang buồng trứng mang lại cơ hội làm mẹ cho chị em là điều hoàn toàn trong tầm tay.

Tuy nhiên đối với chị em bị đa nang buồng trứng trong thời kì mang thai cần hết sức thận trọng và tuyệt đối làm theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Bởi trong thời gian mang thai bị đa nang buồng trứng chị em sẽ đối mặt với nguy cơ cao bị sảy thai, sinh non. Chính vì vậy mà chị em cần hết sức thận trọng, có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lí.

Tuy nhiên, mang thai khi bị buồng trứng đa nang thì chị em có nguy cơ sảy thai hoặc sinh non rất cao. Nguy cơ dẫn đến hiện tượng trên là do các nang trứng hình thành với số lượng nhiều và gây ra tình trạng xoắn buồng trứng khiến cho thai nhi bị chèn ép có khả năng bị đẩy ra ngoài tử cung và qua đó tỉ lệ sảy thai hoặc sinh non là rất cao. Chính vì thế cần phải cẩn thận trong quá trình mang thai và có chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lí.

Tùy vào tình trạng bệnh và sức khỏe của mỗi chị em mà bác sĩ sẽ chỉ dẫn phương pháp điều trị khác nhau chính vì vậy chị em không nên tự ý tham khảo, điều trị bệnh khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ để tránh tình trạng bệnh không những không thuyên giảm mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm hơn.

Ngoài ra, chị em cần được tư vấn những vấn đề về bệnh phụ khoa nói chung, bệnh viêm phần phụ nói riêng có thể liên hệ cho đội ngũ bác sĩ tư vấn tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa 73 Trần Duy Hưng theo số hotline 024.3734.9999 để được giải đáp và đặt lịch khám ngay khi có thể.

Buồng trứng đa nang có thể rụng trứng không?
5 (100%) 1 vote