Vô sinh nữ do các bệnh ở tử cung

417 Lượt xem

Vô sinh do tử cung chiếm tỷ lệ không nhỏ trong số những ca vô sinh nữ. Tử cung là một bộ phận sinh sản  quan trọng của phụ nữ, là nơi cư trú của thai nhi khi chưa chào đời. Tử cung thông với âm đạo qua lỗ tử cung, một cái lỗ rất bé, đường kính chỉ khoảng 1- 2 mm, tuy nhiên khi phụ nữ chuyển dạ tử cung sẽ mở rộng để thai nhi có thể lọt ra ngoài.

Xem thêm Lạc nội mạc tử cung gây vô sinh

Dị tật tử cung gây vô sinh nữ

Các bệnh về tử cung có thể gây vô sinh thường gặp như:

1. Viêm lộ tuyến cổ tử cung: là các tổn thương ở cổ tử cung do các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung phát triển ra ngoài, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung. Do các tế bào tuyến lộ ra ngoài vẫn tiết dịch như ở trong cổ tử cung nên bệnh nhân thường có hiện tượng tăng tiết dịch trong âm đạo, dễ dẫn đến viêm nhiễm (lộ tuyến viêm).

2. Lạc nội mạc tử cung: là do máu hành kinh (có lẫn những mảnh nhỏ của nội mạc tử cung bong ra) bị chảy ngược trở lại bên trong tử cung gây viêm nhiễm, tắc nghẽn cản trở sự gặp gỡ của tinh trùng và trứng gây khó thụ thai, không thụ thai được dẫn tới vô sinh.

benh gay vo sinh

3. Ung thư cổ tử cung: do vi rút HPV gây ra. Virus này lây truyền qua tiếp xúc da, chủ yếu là trong quan hệ tình dục. Tử cung sẽ bị cắt bỏ và khiến phụ nữ mất đi khả năng mang thai.

4. Ung thư tuyến nội mạc tử cung (hay còn gọi là ung thư thân tử cung): vì lớp nội mạc tử cung cấu tạo gồm những tế bào tuyến, khoảng 85% ung thư này thường gặp ở phụ nữ đã mãn kinh (trên 65 tuổi) sau ung thư cổ tử cung

5. Dính buồng tử cung bán phần và viêm phần phụ mạn tính: Do nạo hút thai nhiều lần gây viêm nhiễm tử cung, dẫn đến dính tử cung bán phần.

Lời khuyên dành cho bạn: Cũng như hầu hết các bệnh liên quan đến sinh dục, sức khỏe sinh sản việc vệ sinh thân thể đặc biệt là các vệ sinh vùng kín, vệ sinh trước và sau khi quan hệ tình dục giúp bạn hạn chế và ngăn ngừa được sự phát sinh của bệnh.

Việc đi khám phụ khoa, khám sức khỏe định kỳ hàng năm cũng là điều rất cần thiết. Nó sẽ giúp cho bạn phát hiện và điều trị các bệnh sớm, hạn chế được những biến chứng nguy hại của bệnh gây ra.

Chế độ sinh hoạt, ăn uống lành mạnh nhiều chất xơ, làm việc có cường độ, tập luyện thể thao, từ bỏ các thói quen xấu sẽ đảm bảo sức khỏe và có sức đề kháng tốt cho bạn.

 Trên đây là những chia sẻ của các bác sỹ phòng khám đa khoa Thiên Hòa về các bệnh liên quan đến tử cung thường gặp gây vô sinh ở chị em phụ nữ. Các bạn còn có những thắc mắc liên quan đến bệnh có thể gọi cho chúng tôi theo số 043.734.9999 để được tư vấn và giải đáp.

Vô sinh nữ do các bệnh ở tử cung
5 (100%) 2 votes