Các bước khám phụ khoa mà chị em cần biết là gì

1339 Lượt xem

Khám phụ khoa vốn là nhu cầu của không ít chị em nhưng vì tâm lý ngại ngùng và sự bận rộn của cuộc sống mà nhiều chị em chỉ đến khi gặp các triệu chứng bất thường như khí hư ra nhiều bất thường có mùi, hay rối loạn kinh nguyệt, hay bất kỳ dấu hiệu bất thường ở sinh dục mới tiến hành thăm khám. Vậy những quy trình khám phụ khoa bao gồm những gì? Câu trả lời sẽ có trong phần giải đáp của chuyên gia Phòng khám Thiên Hòa dưới đây.

Trước hết, cần khẳng định khám phụ khoa có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó giúp phát hiện những vấn đề trong sức khỏe phụ khoa – 1 trong những yếu tố thuộc sức khỏe có tác động thường ngày, lâu dài.

Các bước khám phụ khoa mà chị em cần biết

Khám phụ khoa giúp phát hiện bệnh kịp thời

Chị em sẽ có thể biết được tình hình sức khỏe của “vùng kín”, sức khỏe sinh sản của mình, những biểu hiện hoặc nguy cơ bệnh ở “vùng kín” nếu có. Việc này rất quan trọng vì nếu đi khám phụ khoa thường xuyên, chị em sẽ có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, tỉ lệ khỏi bệnh cao.

Đây là một hình thức kiểm tra đầy đủ khu vực âm đạo của người phụ nữ. Bác sĩ sẽ xác định kích thước và vị trí của các bộ phận chính trong âm đạo như cổ tử cung và buồng trứng.

Rất nhiều bệnh phụ khoa không hoặc có những triệu chứng sơ sài, không rõ rệt ở giai đoạn ban đầu nên người bệnh hoàn toàn không biết mình mắc bệnh nếu như không khám phụ khoa định kỳ. Và chỉ tới khi bệnh phát tác nặng, người bệnh mới vội vã đi khám chữa. Việc điều trị lúc này trở nên khó khăn hơn, tốn kém cả về thời gian, tiền bạc, công sức hơn.

Vậy thì thay vì chủ quan, thờ ơ cho tới khi phát bệnh, chị em chỉ cần dành chút thời gian cho việc thăm khám bởi việc khám phụ khoa tổng quát chỉ mất khoảng 10 -15 phút. Thơi gian đó là lúc bạn sẽ thực hiện các xét nghiệm nghiệm (dịch âm đạo, nước tiểu, máu, tế bào cổ tử cung…) nếu bạn yêu cầu hoặc khi thấy có nguy cơ hay có dấu hiệu nghi ngờ các bệnh lây qua đường tình dục, ung thư, viêm âm đạo…

Những chị em còn nguyên vẹn màng trinh cũng không cần quá lo lắng vì sợ rách màng trinh bởi qua thăm khám, nhận biết được loại màng trinh ở mỗi người, cách thức kiểm tra sẽ phù hợp và không tổn hại.

Các bước khám phụ khoa mà chị em cần biết

Giữ tâm lý thoải mái trước thăm khám

Về phía cá nhân bạn, hãy có một tâm lý thoải mái trước khi thăm khám. Việc vệ sinh cũng hết sức quan trọng để quá trình kiểm tra được thuận tiện.

Bác sĩ sẽ phải kiểm tra khu vực âm đạo, vùng xương chậu và bên trong khung chậu. Bác sĩ sẽ chỉ làm những gì cần thiết và việc làm này của họ là rất bình thường. Có thể bác sĩ sẽ phải trích máu để làm các xét nghiệm cần thiết nếu có biểu hiện bất thường hoặc nghi ngờ bệnh.

Khi bắt đầu khám phụ khoa, bác sĩ dùng một cái mỏ vịt (nhìn tương tự cái kẹp) đưa vào âm đạo của bạn để khám. Khi đưa mỏ vịt vào trong, bác sĩ sẽ tách thành âm đạo ra để kiểm tra kích thước cổ tử cung nhằm chắc chắn mọi thứ vẫn bình thường.

Sau khi bỏ mỏ vịt ra, bác sĩ sẽ khám bên trong âm đạo bằng tay (sau khi đi găng tay bôi trơn). Bác sĩ có thể ấn vào vùng dạ dày từ bên ngoài bụng để chắc chắn rằng tử cung và buồng trứng ở đúng vị trí hay không. Trong quá trình khám phụ khoa, bác sĩ còn kiểm tra xem có bất thường ở ngực hay không.

Kết quả xét nghiệm dịch âm đạo, xét nghiệm máu thường có ngay sau 30 phút hoặc vài tiếng tùy thuộc nơi bạn làm xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm tế bào cổ tử cung có sau vài ngày.

Các bước khám phụ khoa mà chị em cần biết là gì
5 (100%) 1 vote