Các bước theo dõi và điều trị polyp tử cung hiệu quả

805 Lượt xem

Những biến chứng như sảy thai, sinh non hay vô sinh là một trong những vấn đề thường thấy đối với người bệnh bị polyp tử cung. Đó cũng là lý lo các chuyên gia khuyên chị em nên đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt, tránh để lại những hậu quả về sau.

Các bước theo dõi polyp tử cung

– Bác sỹ sẽ tiến hành theo dõi xem những polyp nhỏ và không có triệu chứng nổi bật có khả năng tự hồi phục được không?

– Qua từng giai đoạn, các polyp đó có phát triển nhanh không và có kèm theo các triệu chứng nguy hiểm nào không?

Phương pháp điều trị polyp tử cung

Sử dụng thuốc

Các bước theo dõi và điều trị polyp tử cung

Theo dõi tình trạng bệnh qua từng giai đoạn

Thuốc có tác dụng làm polyp tử cung nhỏ và co lại, giảm dần các triệu chứng. Tuy nhiên, thuốc chỉ được sử dụng với các trường hợp bệnh mới phát triển, chưa có biến chứng, chưa ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Các chuyên gia cũng cho rằng, thuốc chỉ là giải pháp tạm thời và bệnh có thể phát triển bất kể khi nào ngưng dùng thuốc, thậm chí có thể gây nên các tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia trước khi sử dụng các loại thuốc này để điều trị.

Nạo buồng tử cung

Phương pháp này bác sỹ sẽ dùng dụng cụ để lấy polyp ra khỏi tử cung. THủ thuật này được thực hiện dưới sự hỗ trợ của đèn nội soi giúp nhìn thấy bên tỏng lòng tử cung, loại bỏ nhanh chóng polyp ra ngoài mà không ảnh hưởng đến hoạt động và chức năng của tử cung.

Các polyp tử cung sau khi đã cắt bỏ có thể xuất hiện trở lại. Vì vậy, cần phải điều trị nhiều lần nếu như các polyp tử cung xuất hiện. Nếu chị em đã từng bị polyp tử cung cần đi khám phụ khoa định kỳ để xác định polyp có xuất hiện lại hay tồn tại không.

Phương pháp này nên tiến hành thực hiện tại các địa chỉ y tế uy tín, đội ngũ bác sỹ lành nghề, môi trường vô khuẩn. Như vậy mới đảm bảo an toàn cho tử cung và sự phát triển cũng như hoạt động về sau.

Cắt bỏ tử cung

 Khi nào phải tiến hành cắt bỏ tử cung? Đó là sau khi thăm khám, các bác sỹ nhận thấy polyp tử cung có chức các tế bào ung thư, không thể áp dụng các phương pháp trên thì phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ. Mục đích của phương pháp này là ngăn chặn các tế bào lạ không có cơ hội phát triển sang các vùng xung quanh dẫn đến đe dọa tính mạng người bệnh.

Sau khi cắt bỏ tử cung, đồng nghĩa với việc chị em không có khả năng sinh con, không còn thiên chức làm mẹ. Do đó, khi phát hiện những biểu hiện của bệnh, chị em nên đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Polyp tử cung là hiện tượng không hiếm gặp ở chị em phụ nữ và thường xuất hiện ở phụ nữ sau tuổi 40, nhưng điều này không có nghĩa phụ nữ trẻ, những người chưa có gia đình không có khả năng mắc bệnh. Người bị polyp tử cung thường có những triệu chứng như: chảy máu giữa kỳ kinh, kinh nguyệt ít, rối loạn kinh nguyệt… Vì vậy, chị em cần đi khám phụ khoa 6 tháng/1 lần để phát hiện bệnh sớm.

Các bước theo dõi và điều trị polyp tử cung hiệu quả
5 (100%) 1 vote