Các dạng dị hình tử cung thường gặp là gì

734 Lượt xem

Tử cung bình thường đôi khi cũng gặp rắc rối trong vấn đề sinh sản, khiến nhiều chị em phải đau đầu. Nhưng tử cung dị hình còn nguy hiểm hơn, không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản mà còn gây tác động xấu tới sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày.

Sau đây là các dạng dị hình tử cung mà chị em thường gặp:

Không có tử cung

Trường hợp này hiếm gặp. Không có tử cung nên các bạn gái sẽ không có kinh nguyệt, điều đó đồng nghĩa với việc không thể sinh con. Hiện nay, y học vẫn chưa thể áp dụng thành công kỹ thuật ghép tử cung nhân tạo.

Tử cung nhi tính

Đây là trường hợp tử cung kém phát triển cả về kích thước và chức năng. Những trường hợp có tử cung nhí thường kèm theo là không có buồng trứng hoặc không có âm đạo, do đó không có khả năng mang thai. Một số trường hợp nếu buồng trứng hoạt động bình thường, các bác sỹ sẽ áp dụng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm giúp họ có con của chính mình.

Các dạng dị hình tử cung thường gặp

Dị hình tử cung có nhiều loại

Tử cung đôi

Trường hợp này là nữ giới có 2 tử cung. Có thể chung 1 âm đạo hoặc mỗi tử cung 1 âm đạo riêng. Nếu qua siêu âm, 2 tử cung này phát triển hoàn toàn bình thường thì bạn gái đó có thể mang thai. Tuy nhiên, những trường hợp này rất hiếm, phổ biến là sẽ có 1 tử cung kém phát triển. Khi đó, các bác sỹ sẽ cắt bỏ một tử cung bị thoái hóa, chỉ giữ lại tử cung hoàn thiện, có như vậy mới đảm bảo khả năng sinh sản.

Tử cung 1 sừng

Đó là hiện tượng tử cung chỉ có 1 vòi trứng và 1 buồng trứng. Bạn gái có tử cung 1 sừng sẽ giảm khả năng mang thai.  

Tử cung có vách ngăn

Hiện tượng này chiếm 40%. Hai tử cung dính vào nhau bằng một vách ngăn không hoàn toàn hoặc hoàn toàn. Những trường hợp này có thể gây sảy thai hoặc nếu có thai sẽ làm thai kém phát triển. Do đó, nếu sau khi siêu âm bác sỹ phát hiện tử cung có vách ngăn, các bác sỹ sẽ phải phẫu thuật để tạo hình dáng bình thường.

Bất cứ những dị hình nào liên quan đến tử cung đều có khả năng đe dọa đến khả năng sinh sản của bạn. Do đó, các bác sỹ khuyên chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ để nhanh chóng phát hiện bệnh cũng như có phương pháp điều trị kịp thời.

 Một khi phát hiện tử cung của mình có dấu hiệu bất thường, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa, uy tín, chất lượng để tiến hành thăm khám và điều trị. Những cơ sở có đầy đủ hệ thống trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sỹ giỏi trực tiếp tiến hành điều trị sẽ giúp bạn an tâm hơn, kết quả điều trị tốt hơn đồng thời tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí cho bạn. 

Các dạng dị hình tử cung thường gặp là gì
5 (100%) 1 vote