Các dạng u nang buồng trứng thường gặp ở nữ giới

441 Lượt xem

U nang buồng trứng là bệnh hay gặp ở phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ, đại đa số là u lành tính, chỉ có một tỷ lệ nhỏ có biến chứng ung thư. Khi xuất hiện các triệu chứng u nang buồng trứng nên khám và điều trị sớm để tránh trường hợp bỏ sót ung thư buồng trứng vì ung thư buồng trứng có nguy cơ gây tử vong cho chị em. Dưới đây chị em cần nắm rõ các dạng u nang buồng trứng, đặc điểm và triệu chứng của nó để đề phòng.

Các dạng u nang buồng trứng chị em nên biết

– U nang cơ năng: do rối loạn hoạt động nội tiết của buồng trứng, tổ chức buồng trứng không có thay đổi.

– Nang bọc noãn: nang trứng chín không vỡ, không rụng trứng. Nang bọc noãn ngày càng lớn tiếp tục chế tiết estrogen làm bệnh nhân chậm kinh. Nếu nang vỡ đôi khi có thể gây chảy máu nhiều trong ổ bụng.

– Nang hoàng tuyến: gặp nhiều ở bệnh nhân chửa trứng, đa thai, bệnh nhân điều trị vô sinh.

Các dạng u nang buồng trứng thường gặp

– U nang thực thể: có biến đổi về tổ chức học buồng trứng. Đây là những khối u có nguy cơ ung thư hóa cao nhất.

– U nang nước buồng trứng: là dạng hay gặp nhất, chiếm khoảng 40% các khối u nang buồng trứng. Nếu trên bề mặt u có các mạch máu tăng sinh hình lược, hay có các nhú trên bề mặt hoặc trong lòng u là những dấu hiệu nghi ngờ ung thư hóa.

– U nang nhày buồng trứng: chiếm khoảng 20% các khối u buồng trứng, u thường to, có thể đến vài chục kg, thường hay dính vào các tổ chức xung quanh.

– U nang bì buồng trứng: chiếm khoảng 25%, thường gặp u quái, tổ chức u rất đặc biệt, thành khối u có cấu trúc tương tự như da, có lớp sừng, tuyến bã.., bên trong nang thường chứa tóc, răng, bã đậu…

– Lạc nội mạc tử cung dạng u nang: Tổ chức nội mạc tử cung phát triển ngay trên bề mặt buồng trứng, gây phá hủy tổ chức buồng trứng lành. Nang thường nhỏ, vỏ mỏng, dính vào các tổ chức xung quanh, bên trong chứa đầy dịch màu chocolate. U thường gây đau, dính nhiều làm tắc vòi trứng gây vô sinh.

3 biến chứng có thể gặp của u nang buồng trứng

– Xoắn u nang: Có thể xảy ra với bất kỳ loại u nào, những u nhỏ, có cuống dài, không dính là những u dễ bị xoắn. Khi u xoắn bệnh nhân đau bụng dữ dội, liên tục, có thể buồn nôn, nôn, đôi khi có thể choáng vì đau. Bụng trướng, ấn đau hạ vị và hai hố chậu, có phản ứng thành bụng. Thăm âm đạo thấy khối u rất căng, ít di động, ấn đau chói.

– Vỡ nang: Bệnh nhân thường đau bụng đột ngột, liên tục, hạ vị và hai hố chậu ấn đau, có phản ứng. Một số trường hợp vỡ nang gây chảy máu trong, bệnh nhân có thể choáng mất máu. Thăm âm đạo thấy khối u khó xác định, di động tử cung đau.

– Chèn ép các tạng xung quanh: Biến chứng này thường muộn, khi u đã phát triển lâu, kích thước lớn. U chèn ép bàng quang gây đái rắt, chèn ép trực tràng gây táo bón, đôi khi chèn ép niệu quản gây ứ nước bể thận…

Khi phát hiện u nang buồng trứng, nên được điều trị sớm để tránh trường hợp bỏ sót ung thư buồng trứng – một trong những nguy cơ gây tử vong cao cho người phụ nữ. Những chị em nào nghi ngờ mình có khả năng mắc bệnh u nang buồng trứng có thể trực tiếp gọi điện thoại đến đường dây nóng 043.734.9999 để được các chuyên gia của Phòng khám Thiên Hòa tư vấn trực tiếp và miễn phí.

Các dạng u nang buồng trứng thường gặp ở nữ giới
5 (100%) 2 votes