Các phương pháp phá thai an toàn phổ biến

758 Lượt xem

Mang thai ngoài ý muốn là tình trạng mang thai không theo dự kiến. Vì nhiều lý do  mà người mẹ bắt buộc phải  phá bỏ theo các phương pháp phá thai khác nhau tùy theo cách thức thực hiện của mỗi ông bố, bà mẹ. Vậy, hiện nay có các phương pháp phá thai an toàn nào phổ biến?

Phương pháp nạo thai

Phương pháp bỏ thai này được thực hiện khi thai nhi chưa đến 8 tuần. Việc nạo thai được bác sỹ thực hiện bằng cách nong rộng cổ tử cung rồi đưa một dụng cụ vào lấy phôi thai và rau thai ra. Phương pháp này đòi hỏi cán bộ y tế thực hiện phải có kỹ thuật chuyên môn cao. So với hút thai, thì phương pháp nạo thai đau hơn và để lại biến chứng hơn.

Phương pháp phá thai bằng thuốc

Đây là phương pháp phá thai được chị em sử dụng rộng rãi hiện nay. Với đặc điểm nhanh chóng, kín đáo, ít ảnh hưởng đến chức năng sinh sản nên phá thai bằng thuốc đang là phương pháp được nhiều người mang thai ngoài ý muốn lựa chọn. Phương pháp phá thai bằng thuốc chỉ áp dụng cho thai dưới 7 tuần tuổi và thai phụ phải đảm bảo có đủ tiêu chuẩn về sức khỏe và độ an toàn để thực hiện phá thai bằng thuốc.

Khi sử dụng thuốc phá thai, có thể gây những tác dụng nhẹ cho thai phụ như buồn nôn, nôn, đau bụng dưới, nổi mề đay, mẩn ngứa hoặc nặng như khó thở, choáng, tụt huyết áp. Một số ít trường hợp có tình trạng ra máu nhiều khi vào kỳ kinh kế tiếp, đôi khi cần phải nhập viện điều trị.

Ngoài ra, phá thai bằng thuốc đòi hỏi thai phụ phải tuân thủ lịch tái khám, nhằm đảm bảo chắc chắn thai đã chết và đã được tống xuất hoàn toàn, không có tình trạng sót thai hay sót nhau dẫn đến tình trạng ra máu dây dưa có thể làm thai phụ bị thiếu máu và nhiễm trùng.

Phương pháp hút thai

Hút thai là một trong các phương pháp phá thai an toàn hiện nay, hút thai được áp dụng trong thời gian đầu của thai kỳ (khi thai nhi chưa quá 8 tuần). Một ống nhỏ được nối với bơm điện hoặc bơm tay bằng nhựa sẽ được bác sỹ đưa vào tử cung. Thủ thuật hút được thực hiện nhẹ nhàng, ít đau và ít để lại biến chứng.

Với ưu thế được tiến hành bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cùng máy móc kĩ thuật hiện đại, hút thai được xem là phương pháp phá thai an toàn và được nhiều chị em lựa chọn.

Dù lựa chọn phương pháp phá thai nào, chị em cũng nên xem xét và cân nhắc kỹ trước khi thực hiện để đảm bảo an toàn và tránh những di chứng về sau. Chị em có thể qua Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa để được các bác sĩ tiến hành kiểm tra và đưa ra phương pháp phá thai phù hợp.

Các phương pháp phá thai an toàn phổ biến
5 (100%) 1 vote