Các thói quen và nguyên nhân gây nên viêm nhiễm phụ khoa ở nữ

308 Lượt xem

Nhiều chị em bị viêm nhiễm phụ khoa những không biết tại sao mình mắc bệnh. Các thói quen hàng ngày nếu không biết cách điều chỉnh thì đó cũng là một trong những tác nhân gây nên viêm nhiễm phụ khoa.

1. Viêm nhiễm phụ khoa do các thói quen sau gây nên

– Không chú ý vệ sinh âm hộ: Sau khi đi đại tiện không sạch sẽ, thường có thói quen lau từ đằng sau ra phía trước.

– Quan hệ tình dục không lành mạnh: Nữ giới vừa trải qua quá trình sinh nở, nạo hút thai, sau kỳ kinh liền lập tức quan hệ tình dục dễ dẫn tới viêm nhiễm bộ phận sinh dục

Các thói quen và nguyên nhân gây nên viêm nhiễm phụ khoa

Quan hệ tình dục gây nên các bệnh viêm nhiễm phụ khoa

– Chế độ sinh hoạt không khoa học: Nhiều nữ giới có thói quen thức đêm, hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu làm sức đề kháng của cơ thể giảm sút, dễ dẫn tới nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm.

– Giặt chung quần con và tất chân: Thói quen này tạo điều kiện cho các vi khuẩn ký sinh lây bệnh. Nếu mắc bệnh nấm chân, các loại nấm này sẽ dễ dàng di chuyển sang quần áo, từ đó gây bệnh viêm âm đạo. Do vậy quần con cần phải giặt riêng.

– Sử dụng bột giặt không có khả năng loại bỏ vi khuẩn: Theo điều tra của Bộ Y tế cho thấy một lượng lớn vi khuẩn trên quần áo đến từ máy giặt, càng giặt nhiều thì lượng vi khuẩn càng lớn. Dùng mẫu thử để kiểm tra cho thấy trong thùng máy giặt, vi khuẩn rất sợ nhiệt độ cao. Nếu điều chỉnh nhiệt độ cao hơn một chút thì chúng lập tức biến mất.

– Mặc quần bó sát cơ thể: Nữ giới hay mặc những bộ quần áo bó sát cơ thể được làm bằng sợi tổng hợp, điều này ảnh hưởng đến khả năng thoát khí, dịch âm đạo và mồ hôi không thể phân tán khiến nhiệt độ và độ ẩm của vùng âm đạo tăng cao, từ đó tạo môi trường cho nấm và vi khuẩn phát triển gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Nguyên nhân gây viêm nhiễm phụ khoa

Mặc quần áo quá chật cũng có thể gây viêm nhiễm phụ khoa

2. Nguyên nhân bệnh lý

– Trong thời gian có kinh không chú ý khâu vệ sinh cá nhân: Sử dụng băng vệ sinh chất lượng kém, quan hệ tình dục khi đang hành kinh…

– Các thao tác thủ thuật buồng tử cung không được thực hiện trong môi trường vô khuẩn.

– Hút thai, sinh nở, sử dụng thuốc phá thai làm cổ tử cung và thành âm đạo bị tổn thương, dẫn tới hình thành viêm nhiễm.

– Niêm mạc vùng âm hộ và âm đạo tham gia vào quá trình quan hệ tình dục, nếu vùng này bị tổn thương sẽ dễ dẫn đến viêm nhiễm và lây bệnh chồng chéo.

– Quan hệ tình dục không lành mạnh, tần suất quan hệ quá nhiều tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa xâm nhập và phát triển.

3. Nguyên nhân sinh lý

– Vùng da ở âm hộ của nữ giới rất mỏng, tập trung nhiều tuyến mồ hôi nhiều, thoát khí kém, dễ bị các vi khuẩn gây bệnh tấn công.

– Đặc thù ở nữ giới là bộ phận sinh dục và bên ngoài tương thông, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh từ âm đạo xâm nhập vào tử cung.

– Khi sức đề kháng suy giảm, có một số vi khuẩn gây bệnh và bệnh lý sẽ dễ dàng xâm nhập và phát triển, gây nên các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

– Cửa âm đạo, lỗ niệu đạo và hậu môn gần nhau, dễ dàng bị nước tiểu và phân gây ô nhiễm, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh phát triển.

– Những ngày có kinh nguyệt, thời gian mang thai và sinh nở, cổ tử cung thường xuyên bị kích thích bởi dịch, tế bào chết của da nên dễ dàng bị viêm nhiễm.

Từ các nguyên nhân trên, hi vọng chị em sẽ có thêm kiến thức cũng như các phương pháp phòng tránh thích hợp để bảo vệ sức khỏe của chính mình.  Nếu có điều gì cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể đến địa chỉ 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để thăm khám và điều trị. Liên hệ qua đường dây nóng  043.734.9999  để được các chuyên gia giải đáp cụ thể hơn. 

Các thói quen và nguyên nhân gây nên viêm nhiễm phụ khoa ở nữ
5 (100%) 2 votes