Tầng sinh môn thường gặp những tổn thương gì?

219 Lượt xem

Tầng sinh môn đóng vai trò quan trọng trong hệ thống bộ phận sinh dục của nữ giới. Khi gặp những tổn thương sẽ khiến chị em gặp phải những rắc rối về sinh hoạt tình dục, sức khỏe sinh sản thậm chí là trong sinh hoạt hàng ngày (tiểu không tự chủ).

Các tổn thương thường gặp ở tầng sinh môn

Tất cả những trường hợp rách tầng sinh môn sau sinh, ngoại trừ những vết rách tầng sinh môn cạn đều có thể kèm theo những tổn thương khác nhau của phần dưới âm đạo.

Những vết thương như thế có thể đạt đến độ sâu gây tổn thương cho cơ vòng hậu môn và có thể lan rộng đến những độ sâu khác nhau xuyên qua vách âm đạo.

Các vết rách ở hai bên thành âm đạo thường có độ dài không bằng nhau và ngăn cách bằng một phần niêm mạc âm đạo có hình lưỡi.

Các tổn thương thường gặp ở tầng sinh môn

Rách tầng sinh môn được chia ra làm 4 độ

  1. Độ 1: Tổn thương lớp da, niêm mạc âm đạo.
  2. Độ 2: Tổn thương cơ âm đạo, tổn thương âm đạo nặng với rách âm đạo hai bên.
  3. Độ 3: Rách rộng liên quan đến rách vỏ bao ngoài hoặc đứt cơ vòng hậu môn.
  4. Độ 4: Tổn thương phức tạp, tổn thương niêm mạc ống hậu môn trực tràng.

Để tránh những tổn thương này trong lúc sinh, nữ hộ sinh, bác sĩ thường chủ động cắt tầng sinh môn nhất là ở những người sinh con so, do tầng sinh môn còn rắn chắc. Khi thực hiện các thủ thuật phải đúng chỉ định, đủ điều kiện và đúng kỹ thuật.   

Tổn thương cơ nâng hậu môn sau sinh là hậu quả của sự dãn nở quá mức của đường sinh dục, có thể dẫn đến tách các sợi cơ hoặc giảm trương lực ảnh hưởng đến chức năng của hoành chậu.

Trong những trường hợp như thế, người phụ nữ có thể bị dãn sàn chậu, sa sinh dục. Nếu các tổn thương này liên quan đến cơ mu cụt thì có thể gây tiểu không tự chủ. Khả năng xảy ra những chấn thương như thế cũng có thể giảm thiểu bằng cách cắt tầng sinh môn.

Phục hồi hội âm (đáy chậu) cần được xem là một phần trong các thủ thuật. Tất cả các trường hợp cắt hoặc rách tầng sinh môn sau sinh đều phải vá tầng sinh môn để khôi phục những tổn thương gây ra.

 Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa hiện đang áp dụng phương pháp vá tầng sinh môn Newborn rất hiệu quả trả lại sự tự tin và hâm nóng chuyện phòng the cho rất nhiều cặp vợ chồng. Nếu bạn có nhu cầu vá tầng sinh môn, thẩm mỹ vùng kín (thu nhỏ âm đạo, vá màng trinh, chỉnh hình âm đạo, làm hồng vùng kín,…) hay điều trị các bệnh về phụ khoa, nam khoa, bệnh xã hội, bệnh trĩ, bệnh hôi nách có  thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin đường dây nóng 043.734.9999 hoặc click chat now trên hệ thống website của phòng khám để được tư vấn trực tiếp và đặt lịch khám bệnh miễn phí.

Tầng sinh môn thường gặp những tổn thương gì?
5 (100%) 3 votes