Các vấn đề kinh nguyệt phụ nữ chị em thường gặp

518 Lượt xem

Chu kì kinh nguyệt là một dấu hiệu đặc trưng nói lên sức khỏe phụ khoa của chị em phụ nữ. Chu kì kinh nguyệt phụ nữ có thể có những dấu hiệu bất thường.. Kinh nguyệt là tấm gương phản ánh sức khỏe phụ khoa của phụ nữ. Để giúp chị em hiểu rõ hơn về các vấn đề về kinh nguyệt mà chị em phụ nữ thường gặp các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Hòa giới thiệu cụ thể như sau.

Thế nào là chu kì kinh nguyệt bình thường?

  • Chu kì kinh nguyệt bình thường thường kéo dài khoảng từ 26-30 ngày(+-2 ngày) chu kì kinh nguyệt có thể kéo dài hơn hoặc ngắn hơn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Chu kì kính nguyệt được tính từ ngày hành kinh đầu tiên đến ngày cuối cùng kết thúc hành kinh.
  • Thời gian diễn ra hành kinh từ 4-7 ngày
  • Lượng máu kinh cả chu kì khoảng 40-100ml
  • Những ngày đầu và cuối chu kì thì lượng máu kinh ra ít, những ngày giữa ra nhiều.

Những dấu hiệu bất thường của kinh nguyệt phụ nữ

Thế nào là chu kì kinh nguyệt bất thường?

Những dấu hiệu nói lên kinh nguyệt bất thường như sau:

  • Kinh thưa: Kinh nguyệt thường xuyên không đều, chu kì kinh nguyệt kéo dài trên 35 ngày hoặc vài tháng mới thấy kinh nguyệt một lần.
  • Kinh mau: là hiện tượng chu kì kinh nguyệt quá ngắn, dưới 21 ngày
  • Rong kinh: là hiện tượng kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày với lượng máu kinh ra nhiều trong mỗi chu kì.
  • Thống kinh là hiện tượng đau bụng kinh xảy ra trong kì kinh, xuất hiện những cơn đau dữ dội, kèm theo là hiện tượng buồn nôn, tiêu chảy, hạ huyết áp.
  • Rong kinh: là hiện tượng ra máu bất thường ở giữa kì kinh.

Tác hại của chu kì kinh nguyệt bất thường

Chu kì kinh nguyệt phụ nữ bất thường gây nên rất nhiều phiền toái cho chị em, nhất là trong sinh hoạt hàng ngày và ảnh hưởng đến sức khỏe phụ khoa.

Không tính toán được chu kì kinh nguyệt chị em thường bị động trong việc chuẩn bị đồ cần thiết cho kinh nguyệt như: băng vệ sinh, cốc nguyệt san, tampon… khi gặp sự cố bất ngờ sẽ lúng túng hơn.

Chu kì kinh nguyệt bất thường có ảnh hưởng không tốt đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Do chu kì kinh bất thường nên chị em khó nhận biết thời gian trứng rụng để thụ tinh, nếu không đúng thời gian trứng rụng thì khả năng có con rất thấp. Hơn nữa, chu kì kinh bất thường còn khiến trứng không đảm bảo chất lượng, khó thụ tinh…

Những dấu hiệu bất thường của kinh nguyệt phụ nữ

Trên đây là những dấu hiệu bất thường của chu kì kinh nguyệt phụ nữ mà chị em cần lưu ý để hiểu rõ hơn về những bất thường của chu kì kinh. Kinh nguyệt bất thường giúp cảnh báo những dấu hiệu bệnh phụ khoa nguy hiểm như: u xơ tử cung, u nang buồng trứng, đa nang buồng trứng…hay những bệnh nguy hiểm khác. Những bệnh này nếu được phát hiện sớm thì khả năng chữa trị khỏi hoàn toàn sẽ cao hơn, ít gây biến chứng hay những hậu quả xấu cho sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ.

Nếu còn thắc mắc gì về các dấu hiệu bất thường của chu kì kinh nguyệt chị em có thể liên hệ với phòng khám đa khoa Thiên Hòa theo hotline 024 3734 9999 để được các chuyên gia tư vấn cụ thể nhé. Địa chỉ phòng khám đa khoa Thiên Hòa 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

Đánh giá bài viết