Cách chữa trị đa nang buồng trứng ở nữ giới

575 Lượt xem

Đa nang buồng trứng xuất hiện một lớp vỏ dày, chắc và không có sự phóng noãn. Các nang trứng không thể phát triển thoải mái, cũng như không thể phá vỡ lớp vỏ dày để có hiện tượng phóng noãn. 

Đa nang buồng trứng có biểu hiện là kinh nguyệt không đều, thường là thưa và kéo dài, máu kinh thất thường. Các nang trứng sẽ tích tụ dần nội tiết tố và tăng nồng độ hormon môn nam trong cơ thể nữ giới gây ra mọc ria mép, lông mày rậm, lông chân, lông bụng.

Chữa trị đa nang buồng trứng

Khi xuất hiện các triệu chứng nên khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Nguyên tắc điều trị chung đối với hội chứng đa nang buồng trứng là gây phóng noãn; cách thực hiện có khác nhau tùy theo việc bệnh nhân muốn có thai ngay hay không.

Đối với chị em chưa muốn có thai sẽ được điều trị bằng thuốc kích thích phóng noãn giúp nang trứng phát triển to lên, vỡ ra và phóng noãn.

Cách chữa trị đa nang buồng trứng

Đối với những chị em muốn có thai ngay (thường thuộc nhóm hiếm muộn) sẽ được điều trị theo các bước: 

– Kích thích thử buồng trứng bằng các thuốc gây phóng noãn. Trong quá trình dùng thuốc, bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển nang noãn bằng đầu dò âm đạo hoặc que thử phóng noãn (thử nước tiểu). Bệnh nhân cần giao hợp quanh những ngày nghi ngờ có phóng noãn. Sau không quá 6 chu kỳ, nếu không có thai, bệnh nhân sẽ chuyển sang bước sau.

– Can thiệp ngoại khoa buồng trứng : Bác sĩ cắt bỏ một phần hoặc chọc thủng vài vị trí bề mặt buồng trứng để giải phóng các nang noãn. Bằng kỹ thuật nội soi có thể dùng thiết bị y tế để phá vỡ bức tường dày và chọc bớt vài nang noãn phát triển dở dang trước kia. Các nang bị phá này sẽ làm thay đổi nội tiết, giúp các thuốc kích thích phóng noãn có tác dụng hơn, đồng thời các nang khác có cơ hội lách vào những khoảng trống vừa tạo ra để to lên và vỡ ra ngoài.

– Phụ nữ bị đa nang buồng trứng rất dễ bị sẩy thai vì vậy cần được hỗ trợ bằng nội tiết tố nhau thai.

Đa nang buồng trứng là chứng bệnh phụ khoa thường gặp ở những nữ giới ở tuổi dậy thì gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng làm mẹ của chị em sau này. Nguy cơ cao nhất là bệnh có thể dẫn đến vô sinh hay ung thư. Vì vậy khi phát hiện các triệu chứng bất thường chị em cần đến các trung tâm y tế, phòng khám chuyên khoa để kịp thời thăm khám, phát hiện và điều trị. Nếu chị em quan tâm đến việc khám và điều trị đa nang buồng trứng cũng như các vấn đề về sức khỏe khác, vui lòng liên hệ đến Phòng khám đa khoa Thiên Hòa (75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) để được các bác sĩ tư vấn và điều trị. Liên hệ qua đường dây nóng : 043.734.9999 để được giải đáp thêm thông tin.

           

Cách chữa trị đa nang buồng trứng ở nữ giới
5 (100%) 3 votes