Cách khám phụ khoa bằng mỏ vịt như thế nào

4818 Lượt xem

Khám phụ khoa là một trong những việc làm cần thiết của nữ giới để kiểm soát và bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình. Cách khám phụ khoa bằng mỏ vịt là một trong những công đoạn thông thường trong quá trình khám phụ khoa, đặc biệt đối với những phụ nữ đã có quan hệ tình dục.

Các bước khám phụ khoa thông thường

– Bước 1: khám bên ngoài vùng kín. Đây là bước kiểm tra cơ bản đầu tiên khi tiến hành khám viêm phụ khoa. Các bác sĩ sẽ thăm khám và xem xét các nếp gấp ở âm hộ và âm đạo để kiểm tra xem chị em có dấu hiệu của xả dịch âm đạo, mụn cóc sinh dục, hoặc có triệu chứng bất thường nào khác không.

– Bước 2: khám phụ khoa bằng mỏ vịt. Sau khi tiến hành kiểm tra âm hộ và âm đạo, các bác sĩ sẽ nhẹ nhàng đưa một dụng cụ y tế chuyên dụng là mỏ vịt đã được bôi trơn vào âm đạo để xem xét âm đạo.

Cách khám phụ khoa bằng mỏ vịt

Khám phụ khoa bên ngoài vùng kín

– Bước 3: khám phụ khoa bằng tay. Sau khi thực hiện khám âm đạo bằng mỏ vịt, các bác sĩ sẽ chèn thêm một hoặc hai ngón tay đã được đeo găng và bôi trơn vào khu vực âm đạo của chị em. Mục đích của việc làm này là để kiểm tra và phát hiện tình trạng mang thai hoặc u xơ tử cung, nhiễm trùng âm đạo,…

– Bước 4: kiểm tra trực tràng. Bác sĩ sẽ đặt một ngón tay vào trực tràng để kiểm tra cơ bắp giữa âm đạo và hậu môn của chị em và phát hiện xem có khối u ở phía sau tử cung hay không.

Cách khám phụ khoa bằng mỏ vịt được thực hiện như thế nào

Dụng cụ y tế được sử dụng trong công đoạn này là mỏ vịt. Mỏ vịt là dụng cụ y tế chuyên dụng để khám âm đạo của phụ nữ, hiện nay để hạn chế những tổn thương cho vùng kín của chị em, các bác sĩ thường dùng mỏ vịt bằng nhựa chỉ dùng một lần. Loại mỏ vịt này được chế tạo từ nhựa PS nguyên sinh 100%, không độc, không gây kích ứng niêm mạc, có tính dẻo và độ trơn láng cao, không gây trầy xước niêm mạc, an toàn khi sử dụng.

Cách khám phụ khoa bằng mỏ vịt

Khám phụ khoa bằng mỏ vịt nhựa an toàn

Khám phụ khoa bằng mỏ vịt được thực hiện như sau: khi đã khám bên ngoài vùng kín, các bác sĩ sẽ đưa mỏ vịt đã được bôi trơn vào âm đạo, dùng mỏ vịt để tách các ngóc ngách của âm đạo ra kiểm tra, xem xét. Sau đó sẽ tiến hành lấy một ít chất nhầy ở cổ tử cung mang đi xét nghiệm nhằm phát hiện nguy cơ ung thư hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Khám phụ khoa bằng mỏ vịt có thể khiến chị em cảm thấy có chút khó chịu nhưng không gây đau đớn nhiều. Trong quá trình khám, các bác sĩ sẽ sử dụng một chiếc thìa nhỏ hoặc bàn chải nhỏ để lấy một mẫu nhỏ các tế bào từ cổ tử cung của bạn. Mẫu này sẽ được tiến hành làm xét nghiệm Pap để xem bạn có bất kỳ dấu hiệu tiền ung thư hoặc ung thư viêm lộ tuyến cổ tử cung không.

 Tuy nhiên, khám phụ khoa bằng mỏ vịt chỉ nên áp dụng với những trường hợp chị em đã có quan hệ tình dục để giảm thiểu nguy cơ làm rách màng trinh.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách khám phụ khoa bằng mỏ vịt. Chị em muốn khám phụ khoa hãy đến Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa để được các bác sĩ phụ khoa của phòng khám tiến hành kiểm tra, chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Đánh giá bài viết