Cách nhận biết bệnh u nang buồng trứng là gì

821 Lượt xem

Loại bệnh phụ khoa thường gặp ở mọi lứa tuổi. Theo số liệu thống kê các khối u buồng trứng có đến 80% các trường hợp bị u nang buồng trứng. U nang buồng trứng có ảnh năng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và thiên chức làm mẹ rất lớn.

Để tránh những biến chứng và có phương pháp điều trị thích hợp, chị em có thể dựa vào một số biểu hiện sau đây để có thể nhận biết u nang buồng trứng càng sớm càng tốt.

1. Dựa vào dấu hiệu u nang buồng trứng

Khi chị em phát hiện một số dấu hiệu:

– Sờ thấy khối u trên bụng

– Đau bụng

– Rối loạn kinh nguyệt

– Rối loạn tiểu tiện

Cách nhận biết bệnh u nang buồng trứng

Mệt mỏi là dấu hiệu của u nang buồng trứng

Các dấu hiệu này sẽ dễ nhận biết hơn khi chị em đi thăm khám phụ khoa. Các bác sỹ sẽ kết hợp với nắn vùng bụng dưới, bệnh nhân sẽ cảm nhận được khối u tại hố chậu hoặc trong ổ bụng. Nếu khối u phát triển ở 1 bên thì có thể bị đẩy lệch và di chuyển.

Nhiều trường hợp, đây còn là dấu hiệu của nhiều bệnh phụ khoa khác, không chỉ bệnh u nang buồng trứng. Khi tới giai đoạn phát triển hay có những biến chứng nhất định, các biến chứng sẽ kèm theo cảm giác đau quặn bụng cấp tính, đau từng cơ và càng dồn dập hơn. Cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu dẫn đến tình trạng mất nước hoặc suy thận.

2. Các phương pháp khác

Ngoài việc dựa vào những dấu hiệu để phát hiện bệnh, chị em nên đến các cơ sở y tế để tiến hành siêu âm, chụp x-quang, chụp TC và soi ổ bụng để có kết quả kiểm tra chính xác cũng như có phương pháp điều trị thích hợp.

Phương pháp siêu âm sẽ cho thấy chính xác kích thước, cấu trúc cũng như hình dáng của khối u. Từ đó các bác sỹ có thể xác định xem đó là u có vách ngăn hay không đồng thời đánh giá tình trạng buồng trứng cũng như mức độ ảnh hưởng để có phương pháp điều trị thích hợp.

Chụp TC để xác định xem tử cung có bị đẩy lệch sang 1 bên hay không, mức độ căng dài của vòi trứng … Sau đó tiến hành nội soi ổ bụng để xác định ranh giới của khối u. Kỹ thuật CT Scanner hay còn gọi là nội soi ổ bụng sẽ xác định vị trí và kích thước thật của khối u.

Chụp XQ bụng không chuẩn bị  để xác định khối u nang có phải là u bì hay không. Nếu có các hình ảnh phản quang răng, tóc và xương trong khối u thì đó là các khối u nang bì.

Nếu phát hiện những biểu hiện lạ, chị em nên đến các cơ sở y tế để thăm khám. Hoặc tiến hành khám phụ khoa định kỳ để có thể phát hiện u nang buồng trứng sớm cũng như có cách điều trị hiệu quả nhất. 

Cách nhận biết bệnh u nang buồng trứng là gì
5 (100%) 2 votes