Cách phân biệt đa nang buồng trứng và u nang buồng trứng

227 Lượt xem

Đa nang buồng trứng và u nang buồng trứng là đều là bệnh liên quan đến buồng trứng và xuất hiện khối u. Chính điều này khiến nhiều chị em khó có thể phân biệt được rõ đa nang buồng trứng và u nang buồng trứng. Nếu tìm hiểu kĩ chị em  sẽ rất dễ có thể phân định được rõ 2 loại bệnh này. Cụ thể là như thế nào hãy cùng tìm hiểu nội dung chia sẻ!

Điểm giống nhau giữa đa nang buồng trứng và u nang buồng trứng:

– Đều là những khối u hình thành và phát triển bất thường tại buồng trứng của nữ.

– Đều có thể xuất phát từ nguyên nhân về rối loạn nội tiết tố.

– Đều có nguy cơ bị vỡ u hoặc xắm buồng trứng gây nên nhiều nguy hiểm.

– Gây ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng mang thai, mang thai và sinh con của nữ giới.

– Đều dẫn đến rối loạn kinh nguyệt ở nữ.

– Đối tượng dễ mắc phải 2 bệnh này đều là nữ giới trong độ tuổi sinh sản.

Điểm khác nhau giữa u nang buồng trứng và đa nang buồng trứng:

– Đa nang buồng trứng là hiện tượng buồng trứng có nhiều nang nhỏ do mất rối loạn nội tiết tố hoặc mất cân bằng hormone gây nên nhiều triệu chứng bất thường.

– U nang buồng trứng là trạng thái biểu hiện của nang trứng quá phát, phát triển kích thước lớn gây nên nhiều triệu chứng bất thường.

Tổng quan về đa nang buồng trứng và u nang buồng trứng

Đa nang buồng trứng:

– Nguyên nhân gây đa nang buồng trứng: Hiện chưa thể xác định chính xác tuy nhiên theo bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám Thiên Hòa thì có thể là do di truyền. Mặt khác có thể do thói quen sinh hoạt, ăn uống gây nên rối loạn nội tiết tố hoặc do ảnh hưởng của môi trường ngoài.

– Dấu hiệu đặc trưng của bệnh: Rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt kéo dài, tăng cân không rõ nguyên nhân, béo phì, thừa cân, khó có thai dù không thực hiện biện pháp tránh thai, lông mọc nhiều, nổi nhiều mụn ở mặt, …

U nang buồng trứng:

– Nguyên nhân gây u nang buồng trứng: có thể đến từ nguyên nhân phụ nữ có tiền sử sảy thai, nữ giới có kinh hay dậy thì sớm. Do nội tiết tố bị phá hủy, suy giảm chức năng tuyến giáp, nang trứng bị khuyết tật, việc tiếp nhận chất dinh dưỡng trong buồng trứng gặp vấn đề, …

– Dấu hiệu đặc trưng của u nang buồng trứng: Rối loạn kinh nguyệt, đầy bụng, chướng bụng, đau vùng bụng dưới, đau ở thắt lưng hay đùi, đau ở hông hoặc lưng, tiểu nhiều, tiểu rắt, tiểu rát, bị đau khi quan hệ, tăng cân không rõ nguyên nhân, buồn nôn, …

Cảnh báo: U nang buồng trứng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng đe dọa trực tiếp tới tính mạng người bệnh hoặc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới sau này.

Hẳn với phần chia sẻ chi tiết trên, chị em đã có thể phân biệt được 2 loại bệnh lí đa nang buồng trứng và u nang buồng trứng một cách rõ ràng. Để có thể có kết luận chính xác về tình trạng bệnh chị em cần thăm khám phụ khoa định kì hoặc thăm khám ngay khi cơ thể có triệu chứng bất thường để kịp thời được điều trị tránh những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

 

Cách phân biệt đa nang buồng trứng và u nang buồng trứng
5 (100%) 1 vote