Phòng tránh bệnh u xơ cổ tử cung bằng cách nào?

271 Lượt xem

U xơ cổ tử cung là một khối u lành tính, không ảnh hưởng tới sức khỏe nếu như được phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, nếu càng để lây thì sức khỏe và tính mạng của chị em sẽ bị đe dọa. Các u xơ lớn lên, chèn ép vào xương chậu gây cảm giác đau, chèn ép vào đường dẫn tiểu, làm sưng thận, hay ép vào bàng quang gây cảm gác luôn muốn đi tiểu.

U xơ này còn làm thay đổi lớp nội mạc tử cung, ngăn cản tinh trùng và trứng gặp nhau từ đó ảnh hưởng đến quá trình thụ thai, tăng nguy cơ hiếm muộn, vô sinh.

Cách phòng tránh u xơ cổ tử cung

Có nhiều cách giúp chị em phòng tránh u xơ cổ tử cung

Nếu bị u xơ cổ tử cung khi đang mang thai thì có thể gây ra ngôi thai dễ bất thường, rau bám ở vị trí bất thường hoặc sinh non. Sản phụ bị u xơ cổ tử cung cũng có thể phải chịu đựng cơn đau chuyển dạ kéo dài, khó sinh và có nguy cơ băng huyết cao hơn.

Theo các chuyên gia phụ khoa, việc điều trị u xơ cổ tử cung không khó. Có thể điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật. Việc lựa chọn phương pháp nào phụ thuộc vào kích thước của khối u, tuổi tác và nhu cầu sinh con của người phụ nữ.

Vì thế, để phòng ngừa u xơ cổ tử cung, chị em nên chú ý một số điều sau:

– Khi có dấu hiệu bất thường của cơ thể thì chị em nên đến các cơ sở để thăm khám, siêu âm và chẩn đoán bệnh để có phương pháp điều trị kịp thời.

– Chế độ ăn uống, lối sống lành mạnh góp phần rất lớn trong việc phòng các ngừa bệnh phụ khoa, bao gồm cả bệnh u xơ cổ tử cung.

– Quan sát chu kì kinh nguyệt hàng tháng để kịp thời nhận ra những thay đổi như: màu máu kinh, thời gian có kinh, dấu hiệu kèm theo (đau bụng, tăng tiết dịch âm đạo…)

– Hạn chế ăn chất béo để tránh hiện tượng cường estrogen, hình thành một số loại hormone gây u xơ cổ tử cung.

– Tình dục an toàn để tránh mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Nếu bị bệnh tình dục, vi khuẩn theo đường âm đạo xâm nhập vào tử cung, gây nhiễm trùng nội mạc tử cung.

Thực hiện được các bước trên, chị em đã có thêm cách phòng tránh bệnh cũng như hạn chế bệnh hình thành và phát triển. Nếu có gì thắc mắc, chị em có thể liên hệ với chuyên gia qua đường dây nóng 043.734.9999 để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn. 

Phòng tránh bệnh u xơ cổ tử cung bằng cách nào?
5 (100%) 4 votes