Cách phòng tránh viêm vùng chậu hiệu quả

736 Lượt xem

Việc phòng tránh các bệnh lý phụ khoa nói chung, viêm vùng chậu nói riêng là điều rất cần thiết nhằm giúp bạn tránh được các nguy hại, biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải. Vậy với bệnh viêm vùng chậu, có những lưu ý đặc biệt nào để chị em có thể ngăn ngừa bệnh. Cùng tham khảo lời khuyên của chuyên gia Phòng khám Thiên Hòa dưới đây.

Ngăn ngừa nhiễm trùng: mỗi ngày ít nhất phải rửa âm hộ 2 lần bằng nước sạch hay nước rửa vệ sinh phụ nữ, còn gọi là dung dịch vệ sinh phụ nữ nếu có chỉ định của bác sĩ phụ khoa.

Các phòng tránh viêm vùng chậu

Vệ sinh vùng kín đúng cách

Thường người ta vẫn có thói quen do thuận tay rửa từ sau ra trước, cách rửa này sẽ mang chất dơ bẩn, vi trùng từ hậu môn vào cửa mình, đó là một trong những nguyên nhân gây nhiễm âm đạo và nhiễm trùng tiểu. Khi rửa bên ngoài cửa mình, nên chú ý rửa các kẽ, các nếp gấp của các mép âm hộ. Không thụt nước vào trong âm đạo. Thay quần lót ít nhất 2 – 3 lần mỗi ngày hay nhiều hơn đối với những phụ nữ có tật tiểu són hay đi tiểu chưa hết.

Kỳ kinh nguyệt: thời kỳ kinh nguyệt là thời gian các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập có tổ chức và từ đó gây ra bệnh lý phụ khoa, trong đó có viêm vùng chậu. Bởi vậy, vệ sinh vùng kín trong thời gian này cần đặc biệt chú trọng. Nên thay băng vệ sinh 4h/lần, thay quần lót nhằm hạn chế tối đa khả năng xâm nhập của vi khuẩn. Cùng với việc vệ sinh, hãy chú ý bảo vệ sức khỏe phụ khoa trong thời gian này. Các hoạt động đi bơi, ngâm mình trong bồn tắm là điều cần tránh dù bạn có thói quen và thích thú tới đâu đi chăng nữa.

Các phòng tránh viêm vùng chậu

Khám phụ khoa định kỳ

Ăn uống phải thanh đạm: ăn nhiều nhưng thực phẩm giàu dinh dưỡng như: trứng, đậu hũ, đậu đỏ, pó xôi. Không nên ăn những thực phẩm sống và lạnh, có chất kích thích.

Khám phụ khoa định kỳ: Việc khám phụ khoa có ý nghĩa quan trọng nhằm kiểm tra, cho biết sức khỏe phụ khoa đang ở mức nào, các nguy cơ có thể xảy ra. Từ những dự báo đó, chị em có thể chủ động có những thay đổi nhắm ngăn ngừa khả năng mắc bệnh viêm vùng chậu.

Thực hiện tránh thai an toàn, giảm việc phá thai, vì trong phẫu thuật sẽ dễ làm vi khuẫn xâm nhập vào cơ thể.

Người mắc bệnh viêm vùng chậu cấp tính, nhất định phải đến bệnh việc tích cực điều trị, bệnh nhân phải năm nghỉ ngơi trên giường hay nửa nằm nửa ngồi, để giúp thải những chất độc hay chất dịch. Những người mắc bệnh viêm vùng chậu mãn tính không nên quá mệt mỏi, nghỉ ngơi nhiều tránh bệnh tình thêm nặng.

Cách phòng tránh viêm vùng chậu hiệu quả
5 (100%) 1 vote