Sau khi cắt bỏ polyp tử cung có dễ tái phát không?

2582 Lượt xem

Polyp tử cung được hình thành từ sự phát triển quá mức của các tế bào lát mặt trong tử cung, dính vào thành trong của tử cung và buồng tử cung. Đầu được nối vào thành tử cung bởi một chân rộng hoặc một cuống nhỏ. Nhưng đôi khi chúng có thể trượt ra ngoài lỗ tử cung để đi vào âm đạo.

Có nên cắt polyp tử cung?

Sau khi thăm khám, tùy từng trường hợp các bác sỹ sẽ chỉ định người bệnh có nên phẫu thuật cắt bỏ polyp tử cung hay không.

Một người phụ nữ có thể có một hoặc nhiều polyp tử cung với các kích thước khác nhau có thể từ vài mm đến vài cm.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến polyp tử cung như chế độ ăn uống, vệ sinh không sạch sẽ. Những phụ nữ béo phì, người sử dụng thuốc điều trị ung thư vú, người thường xuyên bị tăng huyết áp… thường có nguy cơ bị polyp tử cung cao hơn những phụ nữ khác.

Cắt bỏ polyp tử cung có dễ tái phát không?

Polyp tử cung ảnh hưởng đến khả năng mang thai

Theo các chuyên gia phụ khoa, polyp chưa được xem là nguyên nhân dẫn đến vô sinh nhưng đó là lại là tác nhân gia tăng nguy cơ sảy thai. Polyp nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ to dần, làm tắc cổ tử cung hoặc bịt kín cổ tử cung từ đó khiến cổ tử cung

Mặc dù polyp tử cung chưa được chứng minh là nguyên nhân dẫn đến vô sinh nhưng nó lại làm tăng nguy cơ bị sẩy thay ở những phụ nữ được thụ tinh trong ống nghiệm. Polyp tử cung nếu như không chữa trị dần dần sẽ phát triển to ra, làm tắc cổ tử cung, hoặc cục u sẽ bít kín tử cung, khiến cho tử cung hẹp hoặc tử cung biến dạng. Một khi tử cung có vấn đề sẽ ảnh hưởng đến họat động cũng như di chuyển của tinh trùng, dẫn đến tình trạng khó mang thai, hiếm muộn và vô sinh.

Tùy tình trạng và mức độ của bệnh, các bác sỹ sẽ khuyên bạn có nên cắt bỏ polyp tử cung hay không. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình thụ thai thì nên cắt bỏ polyp này để thúc đẩy quá trình mang thai. Nếu bạn có ý định thụ tinh trong ống nghiệm và đang bị polyp tử cung thì các bác sĩ có thể khuyên bạn nên cắt bỏ polyp tử cung trước khi đặt phôi vào buồng tử cung.

Tuy nhiên, khi phát hiện những dấu hiệu của tế bào ung thư trong polyp tử cung thì bạn nên cắt bỏ tử cung. Thông thường, các bác sĩ sẽ chờ cho người bệnh hết kì kinh nguyệt mới tiến hành phẫu thuật, vừa đảm bảo vệ sinh lại tránh tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra.

Các polyp tử cung sau khi đã cắt bỏ có thể xuất hiện trở lại, điều này còn phụ thuộc vào sức khỏe của mỗi người và khi đó, có thể bạn cần phải điều trị nhiều lần.

Nếu bạn quan tâm có thể liên hệ với các chuyên gia qua đường dây nóng 043.734.9999 để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn. 

Sau khi cắt bỏ polyp tử cung có dễ tái phát không?
5 (100%) 2 votes