Những ai thường có nguy cơ chửa ngoài tử cung?

441 Lượt xem

Chửa ngoài tử cung là nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ trong thời kỳ mang thai hoặc có ý định mang thai. Chửa ngoài tử cung thường do vòi trứng bị tắc hoặc lớp liên bào vòi trứng không đưa được trứng đã thụ tinh vào tử cung. Vì vậy việc làm tổ và phát triển của phôi nằm ngoài tử cung. Vậy những chị em nào có nguy cơ chửa ngoài tử cung?

Đối tượng có nguy cơ cao chửa ngoài tử cung

Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết, chửa ngoài tử cung có thể mắc đối với những trường hợp sau:

– Chị em mắc bệnh viêm phần phụ hay viêm tiểu khung.

– Người bị lạc nội mạc tử cung.

– Phụ nữ bị dị tật bẩm sinh ở vòi trứng, đã từng bị mổ ở vòi trứng.

Chị em nào có nguy cơ chửa ngoài tử cung?

– Chị em từng bị vỡ viêm ruột thừa gây dính và xoắn vòi trứng…

– Những phụ nữ tuy đã thắt hoặc cắt vòi nhưng vẫn có thai thì nguy cơ chửa ngoài tử cung chiếm tỷ lệ 60%.

– Phụ nữ đã mổ phục hồi lại vòi trứng sau khi đã bị thắt cũng có nguy cơ cao bị chửa ngoài tử cung.

– Phụ nữ dùng hormone estrogen và progesteron có thể làm thay đổi chuyển động bình thường lông mao của liên bào vòi trứng, khiến sự di chuyển của trứng đã thụ tinh vào tử cung chậm đi nên đã làm tổ ngay tại vòi trứng, dẫn tới chửa ngoài tử cung.

– Những phụ nữ uống viên thuốc tránh thai loại chỉ có progesterone mà vẫn có thai thì nguy cơ chửa ngoài tử cung tăng lên gấp 5 lần.

Biện pháp phòng chửa ngoài tử cung

Chị em phụ nữ nên giữ gìn vệ sinh kinh nguyệt tốt, nhất là trong giai đoạn sau sinh và cho con bú. Ngoài ra, nên đi khám thai sớm khi phát hiện hoặc nghi ngờ có thai (thử que nước tiểu hoặc có các dấu hiệu ốm nghén) hoặc khi bị đau bụng hay ra máu bất thường vào giai đoạn sớm của thai kỳ.

Cố gắng làm sao để vòi trứng không bị tổn thương bằng cách tránh những yếu tố nguy cơ gây ra viêm nhiễm tiểu khung như giao hợp không bảo vệ, bị mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời các bệnh lây truyền qua đường tình dục; bệnh viêm vòi trứng.

Nếu chị em quan tâm đến việc thăm khám và điều trị chửa ngoài tử cung một cách an toàn và hiệu quả nhất hãy đến với Phòng khám đa khoa Thiên Hòa (75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội). Đội ngũ y bác sĩ sản phụ khoa với kinh nghiệm nhiều năm phát hiện và điều trị chửa ngoài tử cung sẽ giúp chị em thoát được nỗi lo này. Liên hệ qua đường dây nóng : 043.734.9999 để được tư vấn thêm.

Những ai thường có nguy cơ chửa ngoài tử cung?
5 (100%) 3 votes