Chị em chớ coi thường viêm lộ tuyến cổ tử cung

507 Lượt xem

Bình thường, ông tuyến tiết dịch nhầy ở cổ tử cung sẽ nằm dưới lớp niêm mạc cổ tử cung, nhưng vì lý do nào đó mà bị lộn ra ngoài gọi là lộ tuyến. Nếu quan sát bằng mắt thường sẽ thấy lộ tuyến giống như viêm, có hiện tượng sần sùi, đỏ, lan ra ngoài che phủ một phần cổ tử cung.

Trường hợp của chị Lan (Hải Dương): Gần đây sau mỗi lần vợ chồng gần gũi, Lan thấy vùng kín ra máu hồng nhưng không có cảm giác đau đớn gì cả. Lan chỉ nghĩ do chồng làm “chuyện ấy” quá mạnh bạo mà không hề biết đó dấu hiệu cô đang bị bệnh phụ khoa. Nhưng dấu hiệu này lặp đi lặp lại nhiều lần và mới đi khám, bác sỹ kết luận cô bị viêm lộ tuyến cổ tử cung khác rộng.

Chớ coi thường viêm lộ tuyến cổ tử cung

Chị em nên cẩn thận với bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung 

Hay như bạn Hoa, 21 tuổi sau khi thăm khám phụ khoa mới phát hiện mình bị viêm lộ tuyến cổ tử cung bẩm sinh. Hoa tâm sự: “Em chưa quan hệ tình dục bao giờ và cũng vệ sinh vùng kín sạch sẽ nhưng viêm nhiễm cứ hết đợt này sang đợt khác mà không hiểu nguyên nhân tại sao. Mới đây, em có đi khám lại và thực hiện siêu âm, xét nghiệm bác sỹ cho biết em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung bẩm sinh. Bac sỹ cũng giải thích vì thế mà vùng kín của em luôn xuất hiện nhiều khí hư bất thường, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Vì vậy khó điều trị tận gốc và nguy cơ tái phát cũng rất cao.”

Theo các chuyên gia phụ khoa, viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh lành tính và khá phổ biến ở phụ nữ. Tuy nhiên điều đáng lo ngại đó là viêm lộ tuyến này làm tăng tiết dịch, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây nên các bệnh phụ khoa như: viêm nội mạc tử cung, viêm tiểu khung…

Những người phụ nữ đã qua sinh đẻ sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm lộ tuyến cao hơn. Tuy nhiên bệnh cũng vẫn xuất hiện ở những người chưa quan hệ tình dục bao giờ, như trường hợp của bạn Hoa bị lộ tuyến do bẩm sinh.

Biểu hiện đầu tiên của người bị viêm lộ tuyếnkhí hư ra rất nhiều. Nhưng tại đây không có dây thần kinh giao cảm nên khi quan hệ, dù chạm tới vết xước mà chị em cũng không có cảm giác đau đớn gì, giống như trường hợp của chị Oanh. Các bác sĩ chuyên khoa có thể phát hiện dễ dàng tổn thương này.

Điều trị viêm lộ không khó, nếu phạm vi lộ dưới 5mm thì bác sĩ có thể đặt thuốc để co lại. Còn khi đã lộ hơn 5mm, phải tiến hành hủy tuyến (có thể bằng phương pháp đốt laze hoặc áp lạnh). Hiện nay kỹ thuật dao Leep là một trong những phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả nhất.  

Với các trường hợp chị em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung trong quá trình mang thai sẽ không áp dụng các phương pháp can thiệp vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi, chỉ sử dụng thuốc để chống viêm nhiễm, đợi sau sinh sẽ can thiệp chữa bệnh.

Lời khuyên của bác sỹ: Chị em nếu thấy vùng kín xuất hiện nhiều khí hư, máu chảy thất thường sau khi quan hệ tình dục… thì cần đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám. Viêm lộ tuyến cổ tử cung tuy không nguy hiểm, nhưng nếu kéo dài sẽ tạo điều kiện cho rất nhiều bệnh viêm nhiễm vùng kín phát triển, ảnh hưởng đến cả khả năng sinh sản của phụ nữ.

Chị em chớ coi thường viêm lộ tuyến cổ tử cung
5 (100%) 2 votes