Chữa bệnh u xơ tử cung bằng cách nào

643 Lượt xem

U xơ tử cung là bệnh thường gặp liên quan đến cơ quan sinh dục của nữ. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ sảy thai, tiểu dắt, gây tổn hại đến sức khỏe cũng như ảnh hưởng đến sinh họat hàng ngày. Vậy có cách nào điều trị bệnh u xơ tử cung không? Sau đây các chuyên gia của Phòng khám Phụ khoa Thiên Hòa sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn này.

Chữa bệnh u xơ tử cung

Có nhiều cách điều trị u xơ tử cung

Chữa bệnh u xơ tử cung còn phụ thuộc nhiều vào vị trí khối u, kích thước, độ tuổi mà bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp chữa trị khác nhau. Hiện nay có các phương pháp điều trị phổ biến như:

1. Thực hiện theo dõi đơn thuần

Khi phát hiện u xơ tử cung, không có các triệu chứng như chảy máu âm đạo thì bác sỹ sẽ theo dõi kích thước và sự phát triển của u xơ, đảm bảo đó không phải là ung thư. Tuy nhiên, bạn nên đi khám theo định kỳ để đảm bảo sự thay đổi của khối u là an toàn.

2. Sử dụng thuốc điều trị u xơ tử cung

Hiện nay có nhiều loại thuốc hỗ trợ điều trị u xơ tử cung như:

– Thuốc kháng viêm không steroid có thể làm giảm đau vùng chậu do u xơ tử cung.

– Thuốc ngừa thai sử dụng điều trị u xơ tử cung. Trong thuốc ngừa thai có estrogen làm giảm tình trạng ra máu âm đạo và đau vùng chậu.

– Thuốc kích thích tiết hormon gonatropin có tác dụng ức chế tuyến yên làm cơ thể giảm tiết estrogen. Sự sụt giảm nồng độ estrogen trong cơ thể làm giảm kích thước của khối u. Loại thuốc này thường được dùng trước phẫu thuật nhằm làm khối u co lại để giảm số lượng máu mất qua quá trình phẫu thuật hoặc cải thiện công thức máu trước phẫu thuật. Tuy nhiên, bác sỹ khuyến cáo bạn  không nên sử dụng thuốc này trong thời gian dài vì có thể gây loãng xương hoặc khô âm đạo.

 – Thuốc kháng hormon RU – 486 có thể làm giảm khối u xuống khoảng phân nửa. Loại thuốc này còn cho thấy có tác dụng làm giảm đau vùng chậu, giảm áp lực ở bàng quang, và giảm đau vùng lưng dưới. Sử dụng liều thấp để làm giảm kích thước khối u trước phẫu thuật cắt bỏ.

Thuốc chữa bệnh u xơ tử cung

Có nhiều loại thuốc điều trị u xơ tử cung

3. Điều trị phẫu thuật

Thông thường, điều trị phẫu thuật là phương pháp được nhiều người áp dụng vì đảm bảo hiệu quả và an toàn.

– Bóc tách nhân xơ: Áp dụng cách này cho những người có 1 hoặc 2 nhân, nhân nằm trong lớp cơ. Bác sỹ thực hiện bóc tác nhân xơ rồi khâu phục hồi lớp cơ tử cung để bảo tồn tử cung nếu bệnh nhân còn trẻ, còn muốn sinh đẻ.

– Xoắn bỏ nhân xơ đường âm đạo: Nếu nhân xơ có cuống mọc thò ra âm đạo có thể xoắn bỏ nhân sát tận cuống. Nếu cuống to nên khâu hoặc đốt điện để cầm máu ở chân cuống.

– Cắt tử cung ngang eo hoặc hoàn toàn: Tùy vào tình trạng cổ tử cung hoặc tuổi tác, nhu cầu sinh đẻ mà các bác sỹ sẽ quyết định cắt tử cung ngang eo hay hoàn toàn. Với phương pháp này sau 3 – 6 tháng, khối u sẽ teo và thải ra ngoài qua đường kinh nguyệt. Ưu thế của phương pháp này là bệnh nhân không bị đau đớn và có thể mang thai bình thường khi khối u bị loại bỏ.

Nếu bạn muốn điều trị bệnh u xơ tử cung, bạn có thể đến địa chỉ 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội hoặc đặt lịch hẹn khám qua hotline: 043.734.9999 để được hưởng những ưu đãi khi chữa bệnh. 

Chữa bệnh u xơ tử cung bằng cách nào
5 (100%) 1 vote