Chửa ngoài tử cung có phải cắt buồng trứng không?

616 Lượt xem

Chào bác sĩ, em có vấn đề thắc mắc nhờ bác sĩ tư vấn giúp em. Tuần vừa rồi em có dùng que thử thì nhận thấy 2 vạch, nhưng khi đi siêu âm thì bác sĩ chẩn đoán thai nằm ngoài tử cung và cần theo dõi. Em cảm thấy rất lo lắng, liệu bị chửa ngoài tử cung có phải cắt buồng trứng không thưa bác sĩ? Mong bác sĩ sớm giải đáp giúp em. Em cám ơn bác sĩ. (Hiền- Hà Nội)

Chào bạn Hiền, Cám ơn bạn đã gửi những thắc mắc này về tổ tư vấn của phòng khám đa khoa Thiên Hòa. Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn như sau.

Trước tiên chúng tôi khuyên bạn nên giữ tâm trạng thoải mái, không nên quá lo lắng về tình trạng trên. Hãy cùng tìm hiểu về tình trạng chửa ngoài tử cung là như thế nào nhé.

Qúa trình hình thành thai nhi bình thường là tinh trùng gặp trứng thụ tinh và làm tổ tại buồng tử cung. Nhưng chửa ngoài tử cung là hiện tượng thai nhi làm tổ ở bên ngoài tử cung. Hiện tượng này nếu không được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời sẽ gây nguy hại đến tính mạng của thai phụ.

Biện pháp khắc phục thai ngoài tử cung

Tùy thuộc vào kích thước thai mà bác sĩ sẽ chỉ định phương án khắc phục phù hợp.

  • Nếu phôi thai còn nhỏ bác sĩ có thể tiêm thuốc làm teo thai. Phương pháp này khá an toàn, giúp chị em không phải cắt buồng trứng, không ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản sau này.
  • Nếu thai nhi đã phát triển về kích thước thì buộc phải cắt bỏ 1 bên buồng trứng chứa thai nhi để đảm bảo an toàn tính mạng cho thai phụ.
  • Nếu thai phụ để quá lâu, tahi nhi phát triển và gây vỡ buồng trứng thì cần thực hiện cấp cứu càng sớm càng tốt. Bởi dấu hiệu này vô cùng nguy hiểm, nếu chậm trễ có thể đe dọa đến tính mạng thai phụ.

Bị cắt một bên buồng trứng có thai lại không?

Cấu tạo bộ phận sinh sản ở nữ giới gồm 2 buồng trứng hoạt động riêng lẻ nên theo lí thuyết thì khi cắt một bên buồng trứng thì bên còn lại vẫn có khả năng mang thai nhưng tỉ lệ mang thai bị giảm chỉ còn 50% cơ hội.

Nhưng trên thực tế cấu tạo buồng trứng lại không đều nhau, có bên trứng lép và bên trứng mẩy. Nếu không may phải cắt buồng trứng mẩy thì khả năng mang thai lại khó khăn hơn, bởi bên trứng lép thì trứng nhỏ và không lớn được, khó thụ thai.

Trường hợp của bạn Hiền nên thực hiện thăm khám sớm để có phương án giải quyết phù hợp, tránh trường hợp đáng tiếc sảy ra. Nếu buộc phải cắt buồng trứng thì các bạn cũng đừng quá lo lắng, cần theo dõi tình hình sức khỏe sau phẫu thuật, kiểm tra khả năng thụ thai của buồng trứng còn lại, nếu thuận lợi thì bạn có thể có con lại bình thường bạn nhé. Mong bạn có sức khỏe thật tốt và chào đón những thành viên mới trong gia đình.

Trên đây là những giải đáp của chuyên gia tại phòng khám phụ khoa Thiên Hòa với trường hợp chửa ngoài tử cung của bạn Hiền. Hi vọng bạn đã hiểu rõ vấn đề và giữ vững tinh thần lạc quan. Với các bạn khác nếu còn thắc mắc gì có thể liên hệ với chuyên gia tư vấn theo số máy 024 3734 9999 để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Đánh giá bài viết