Chửa ngoài tử cung – một trong những vấn đề đáng lo ngại

620 Lượt xem

Theo các bác sỹ phụ khoa, chửa ngoài tử cung là một trong những mối lo ngại của sản phụ. Nếu bỏ sót hay chậm trễ trong việc xử lý, túi thai sẽ làm vỡ các mạch máu nơi nó làm tổ, khiến máu xuất huyết ồ ạt trong ổ bụng. Việc mất máu nhanh và nhiều này có thể làm các sản phụ tử vong nhanh chóng. Nhiều trường hợp thực tế, nhiều phụ nữ bị vỡ túi thai, lượng máu đông cục thu được trong ổ bụng rất nhiều, khoảng từ 700ml cho tới hơn 1 lít máu.

Tuy nhiên, tình trạng chửa ngoài tử cung ngày càng gia tăng do tình trạng nạo phá thai tăng lên. Theo chu kỳ bình thường, trứng sau khi được thụ tinh sẽ di chuyển theo ống dẫn trứng để vào trong tử cung và “làm tổ” tại đó. Sau 1 – 2 tuần chậm kinh, đi siêu âm đã có thể thấy túi thai trong tử cung. Nhưng có những người, phôi thai đang di chuyển qua ống dẫn trứng thì bị tắc lại đó.

Chửa ngoài tử cung – mối nguy hại của sản phụ

Nguyên nhân có thể là do nạo hút thai nhiều, hoặc viêm nhiễm vòi trứng khiến lối đi lại của ống dẫn trứng không còn thông thoáng nữa, hoặc khiến phôi thai tắc ngay tại điểm hẹp. Trong khi đó, phôi thai thì lớn dần lên, đến một mức nào đó sẽ phá vỡ các mạch máu nơi nó đậu lại trên vòi trứng, gây chảy máu dữ dội trong ổ bụng, có thể làm sản phụ tử vong nhanh chóng.

Vi vậy, để kịp thời phát hiện mối nguy hiểm này chị em cần ghi nhớ kỳ kinh. Khi có dấu hiệu chậm kinh cần mua que thử thai, siêu âm xem thai đã vào tử cung chưa. Có những trường hợp thai vào tử cung sớm nhưng cũng có những trường hợp phôi thai di chuyển muộn, nên phải theo dõi rất chặt chẽ, phòng nguy cơ bỏ sót tai biến chửa ngoài tử cung.

Chửa ngoài tử cung nếu được phát hiện sớm sẽ không khó điều trị và không mấy phức tạp. Chị em nếu muốn hạn chế nguy cơ này nên tránh nạo phá thai, phòng ngừa viêm nhiễm sinh dục, đi khám sau vài ngày chậm kinh và theo chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến hiện tượng chửa ngoài tử cung. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia theo đường dây nóng 043.734.9999 để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn. 

Chửa ngoài tử cung – một trong những vấn đề đáng lo ngại
5 (100%) 3 votes