Chửa ngoài tử cung và những điều chị em nên biết

660 Lượt xem

Chửa ngoài tử cung là hiện tượng trứng sau khi thụ tinh không di chuyển xuống khoang tử cung để phát triển thành thai nhi mà nằm ở một vị trí khác như: ống dẫn trứng, buồng trứng, ổ bụng, dây chằng rộng…

Triệu chứng của hiện tượng chửa ngoài tử cung

– Tắt kinh

Tắt kinh là biểu hiện thông thường khi mang thai. Nhiều lúc cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn. Có người sau khi tắt kinh còn bị ra máu thất thường và thường là máu đỏ tươi.

Chửa ngoài tử cung

– Đau bụng

Những người bị tắt kinh do chửa ngoài tử cung thường cảm thấy đau bụng. Bụng dưới bị đau âm í. Nếu ống dẫn trứng bị vỡ, rách thì đột nhiên cảm thấy bụng đau như dao cắt, máu sẽ chảy vào ổ bụng, kích thích bàng quang hoặc trực tràng, có thể gây đi tiểu tiện liên tục và muốn đi đại tiện.

Khi máu chảy đến phần bụng trên sẽ kích thích dạ dày gây đau dạ dày, kích thích cơ hoành cách sẽ gây đau xương bả vai theo phản xạ. Kèm theo đó là dấu hiệu đau đầu, hoa mắt, sắc mặt trắng bệch, mồ hôi trộm ra đầm đìa, khi nặng còn bị hôn mê.

Với chị em việc chuẩn đoán thai ngoài tử cung không khó, chỉ cần khám thai đúng định kỳ. Khi mang thai nếu thấy đau bụng hoặc ra máu bất thường thì cần đi khám bác sỹ để có phương pháp điều trị kịp thời.

Điều trị chửa ngoài tử cung

Tùy theo tình trạng khối chửa, vị trí bám mà có phương pháp điều trị thích hợp. Hiện nay ngoài phương pháp phẫu thuật mở như bình thường thì phẫu thuật nội soi là một phương pháp thay thế với tỷ lệ sinh sản tốt sau khi điều trị. Trong một số trường hợp nội soi vì chửa ngoài tử cung nhưng phải chuyển sang phẫu thuật mở vì các lý do: chửa kẽ tử cung, dính nhiều, huyết tụ thành nang

Nếu bạn quan tâm đến hiện tượng chửa ngoài tử cung và muốn được tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể liên hệ qua đường dây nóng 043.734.9999, các chuyên gia Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn. 

Chửa ngoài tử cung và những điều chị em nên biết
5 (100%) 1 vote