Chữa rối loạn kinh nguyệt như thế nào?

965 Lượt xem

“Thưa bác sĩ. Em có kinh nguyệt được 3 năm rồi. Nhưng mấy tháng gần đây em thấy kinh nguyệt của em không đều, lúc đến sớm, lúc đến muộn, lượng kinh thất thường. Em có nghe rất nhiều cách chữa rối loạn kinh nguyệt. Nhưng em chưa dám áp dụng vì sợ không chữa đúng bệnh, muốn tham khảo ý kiến của bác sĩ. Mong bác sĩ tư vấn cho em ”

(Thu Hằng-Lĩnh Nam)

Cảm ơn Thu Hằng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho phòng khám chúng tôi. Hiểu được nỗi lo lắng cũng như vấn đề bạn đang gặp phải chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau.

Chữa rối loạn kinh nguyệt như thế nào?

Nguyên nhân của rối loạn kinh nguyệt

Nguyên nhân của rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt xảy ra ở tất cả các độ tuổi. Nếu rối loạn kinh nguyệt do các bệnh phụ khoa gây ra, nó sẽ tác động không nhỏ tới sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng nếu không kịp thời điều trị rối loạn kinh nguyệt.

Các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám phụ khoa cho biết, rối loạn kinh nguyệt do rất nhiều nguyên nhân có thể gây nên như:

– Do nội tiết tố ở tuổi dậy thì và mãn kinh: Các bạn gái đang ở tuổi dậy thì và những phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh thì không nên quá lo lắng. Vì đây thường là giai đoạn cơ thể đang có sự thay đổi về tâm sinh lý, rối loạn nội tiết tố nữ, nên kinh nguyệt có thể chưa ổn định.

– Rối loạn tiêu hóa: Ăn quá nhiều, thức ăn nhiễm khuẩn gây rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, mất nước…cũng làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

– Viêm nhiễm bộ phận sinh dục: Nếu bạn mắc một số bệnh phụ khoa như viêm cổ tử cung, viêm âm đạo,  viêm nhiễm vòi trứng, buồng trứng,… cũng sẽ làm rối loạn kinh nguyệt, thậm chí là vô kinh.

– Lối sống sinh hoạt hàng ngày: Những chị em thường xuyên thức khuya, thiếu ngủ, stress, căng thẳng, lo âu,… hay có sự thay đổi môi trường sống cũng có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt của chị em không đều hoặc có những tháng bị chậm kinh.

– Sử dụng chất kích thích: Chất kích thích cũng có thể làm thay đổi quá trình trao đổi chất và rối loạn nội tiết, làm chu kì kinh nguyệt không đều.

– Một số bệnh khác: Đó có thể là nhiễm khuẩn sau sinh, sau nạo phá thai, đa nang buồng trứng, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung,… cũng có thể dẫn đến kinh nguyệt không đều.

Chữa rối loạn kinh nguyệt như thế nào?

Chữa rối loạn kinh nguyệt như thế nào?

Chữa rối loạn kinh nguyệt như thế nào?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết kinh nguyệt không đều nếu được phát hiện và điều trị kịp thời có thể ngăn ngừa được những ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để chữa rối loạn kinh nguyệt một cách hiệu quả. Bác sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt và đưa ra phương pháp phù hợp.

– Nếu kinh nguyệt rối loạn do vấn đề tâm lý thì chị em chỉ cần cân bằng lại cuộc sống của mình thông qua việc sắp xếp lại chế độ sống và làm việc khoa học, tránh căng thẳng buồn phiền.

– Trường hợp rối loạn kinh nguyệt do bệnh lý phụ khoa, chị em cần điều trị theo đúng bệnh, đúng phương pháp.

Trường hợp của bạn Thu Hằng chúng tôi cũng khuyên bạn không nên tự ý điều trị bệnh khi chưa thăm khám xác định đúng nguyên nhân. Tránh trường hợp điều trị không đúng bệnh gây ra những hậu quả đáng tiếc.

tham khảo bài viết rối loạn kinh nguyệt nên ăn gì tại đây.

Hiện nay, đang có 2 phương pháp điều trị kinh nguyệt rối loạn là nội khoa và ngoại khoa.

Nội khoa là phương pháp điều trị kinh nguyệt không đều do kinh bị tắc ứ liên quan tới các rối loạn về nội tiết và hoạt động của các tĩnh mạch. Cách này giúp điều kinh, thông kinh và kinh nguyệt ổn định.

Ngoại khoa là biện pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt do bệnh phụ khoa gây ra. Sau khi điều trị triệt để các bệnh phụ khoa, kinh nguyệt của chị em sẽ trở lại bình thường.

Mong qua bài viết này bạn Thu Hằng đã có câu trả lời cho mình. Nếu còn thắc mắc gì bạn có thể gọi đến số: 04.3734.9999 để được tư vấn trực tiếp từ chuyên gia.(F)

 

Đánh giá bài viết