Có nên áp dụng đông y điều trị kinh nguyệt không đều không?

306 Lượt xem

Theo Đông y, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến kinh nguyệt không đều đó là do chức năng tiêu hóa bị trục trặc, cản trở sự hấp thụ dinh dưỡng, chức năng sinh sản chậm hoàn thiện. Bên cạnh đó, các chấn động về tinh thần và tình cảm cũng dẫn đến kinh nguyệt không đều.

Thông thường kinh nguyệt không đều thường chia làm 3 loại:

– Kỳ kinh đến trước: Đó là kinh nguyệt đến sớm hơn 7 – 8 ngày, hoặc 1 tháng hành kinh 2 lần.

– Kinh nguyệt đến muộn: Kinh nguyệt đến chậm hơn bình thường 7 – 8 ngày, hoặc 40 – 50 ngày mới có kinh một lần.

– Kinh nguyệt bất định, không sớm hay muộn hoặc không có quy luật. Lượng huyết cũng ít hoặc nhiều, kèm theo đó là biểu hiện rong kinh.

Có nên áp dụng đông y điều trị kinh nguyệt không đều?

Đông y điều trị kinh nguyệt không đều

Nếu muốn nhận biết chu kỳ kinh nguyệt có bị rối loạn hay không, chị em có thể dựa vào đặc điểm chu kỳ kinh, lượng huyết, màu sắc và chất huyết. Nếu kinh nguyệt bình thường thì lượng huyết vừa phải, sắc đỏ thẫm, không vón cục hay có mùi khác thường.

Nhiều chị em thắc mắc, không biết điều trị kinh nguyệt không đều bằng đông y có hiệu quả không? Điều quan trọng bạn phải tiến hành thăm khám trước, tùy vào nguyên nhân gây bệnh từ đó bác sỹ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp.

Theo đông y, có rất nhiều phương pháp điều trị kinh nguyệt không đều.

Bạn có thể tham khảo một số bài thuốc và món ăn sau:

1. Hoàng kỳ 20g, đương quy 15g, kê huyết đằng 12g, trứng gà 2 quả, đường đỏ vừa đủ. Cho tất cả vào nồi, đổ ngập nước, nấu đến khi trứng chín. Bỏ bã thuốc, bóc bỏ vỏ trứng, thêm đường đỏ vào đun sôi nhỏ lửa trong 10 phút là được. Ăn trứng và uống nước thuốc (chia 2 lần ngày).

Tác dụng: Bổ khí huyết, điều hòa kinh nguyệt. Dùng cho trường hợp cơ thể phát dục chưa đầy đủ, khí huyết còn non yếu. Biểu hiện: Kinh kỳ thất thường, trong hoặc sau khi hành kinh 1-2 ngày thấy bụng đau nhấm nhói, xoa nắn thì đỡ, lượng huyết ít, chất huyết loãng, nhợt; người mệt mỏi, kém ăn, da xanh nhợt, mất ngủ, tim thỉnh thoảng đập dồn từng cơn.

2. Gừng tươi 15 g, quế chi 10 g, ngải cứu 10 g, trứng gà 2 quả, đường đỏ vừa đủ. Sắc và uống như bài 1.

Tác dụng: Ôn kinh, tán hàn; thích hợp với những người bị ngưng trệ khí huyết do ngấm nước mưa, cảm lạnh trước hoặc trong khi hành kinh. Biểu hiện: kinh đến muộn, sợ lạnh; trước hoặc trong khi hành kinh thấy bụng lạnh và đau, chườm nóng thì thấy dễ chịu; lượng kinh ít, chất huyết loãng, sắc tối.

3. Ích mẫu thảo 30 g, hương phụ (củ gấu) 20 g, trần bì (vỏ quít để lâu ngày) 10 g, trứng gà 2 quả, đường đỏ vừa đủ. Sắc và uống giống như bài 1.

Tác dụng: Thanh can, hoạt huyết, giải uất; dùng cho trường hợp rối loạn kinh nguyệt do can uất. Biểu hiện: Kinh kỳ không có quy luật, hay lo buồn, dễ cáu giận, trước hoặc trong khi hành kinh thấy bụng trướng đau, lượng huyết lúc ít lúc nhiều, sắc huyết tối.

4. Ích mẫu thảo 30 g, sơn tra 15 g, hồng hoa 5 g, trứng gà 2 quả, đường đỏ vừa đủ. Sắc và uống giống như bài 1.

Tác dụng: Hoạt huyết, hóa ứ và giải uất; dùng cho trường hợp rối loạn kinh nguyệt do can uất, huyết ứ. Biểu hiện: Kinh kỳ không có quy luật, trong hoặc trước khi hành kinh 1-2 ngày thấy bụng dưới trướng đau, lượng kinh ít, sắc tối, vón cục.

Các chuyên gia đưa ra ý kiến, các bài thuốc này có hiệu quả với các trường hợp kinh nguyệt không đều tương đối nhẹ. Nếu bệnh nặng, kéo dài, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản thì phải đến các cơ sở y tế để điều trị theo liệu trình thích hợp. 

Có nên áp dụng đông y điều trị kinh nguyệt không đều không?
5 (100%) 1 vote