Đa nang buồng trứng có thể gây vô sinh được không?

787 Lượt xem

Bệnh phụ khoa là bệnh đáng lo ngại ở nữ giới bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em mà một số bệnh còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nghiêm trọng hơn cả là gây vô sinh ở nữ. Có rất nhiều bệnh phụ khoa nếu không được điều trị dứt điểm sớm sẽ gây vô sinh cho người bệnh – đó chính là lí do tại sao các bác sĩ khuyên chị em nên khám sức khỏe tiền hôn nhân để có thể sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời tránh ảnh hưởng đến đường con cái sau này. Đa nang buồng trứng là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp phải đối với phụ nữ hiện nay. Tâm lí của chị em luôn lo sợ bệnh sẽ gây vô sinh. Vậy đa nang buồng trứng có gây vô sinh nữ không? Chị em quan tâm hãy cùng theo dõi nhé!

Đa nang buồng trứng có gây vô sinh không?

Đa nang buồng trứng có gây vô sinh không?

Đa nang buồng trứng có thể gây vô sinh được không?

Các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết, do vỏ trứng tương đối dày nên các nang trứng không thể to thêm nhiều hay phá vỡ lớp vỏ dày đó để tự phóng noãn được. Do vậy mà triệu chứng chị em thường gặp phải là bị rối loạn kinh nguyệt hay kinh nguyệt không đều.

Thông thường trứng sẽ phóng noãn trong khoảng 25-35 ngày, tuy nhiên khi kinh nguyệt không đều thì xảy ra nguy cơ trứng sẽ không phóng noãn nữa. Theo nghiên cứu của các bác sĩ chuyên khoa cho thấy thì, ¾ nguyên nhân gây trứng không phóng noãn là do đa nang buồng trứng. Người mắc bệnh buồng trứng đa nang sẽ có hiện tượng kinh nguyệt ít, ít dần, chu kì kinh nguyệt không ổn định, một số trường hợp thì trứng không rụng hằng tháng.

Khi bệnh nhân tiến hành siêu âm đầu dò thì sẽ thấy xuất hiện rất nhiều nang trứng khoảng 10mm, phân bố rải rác nhưng chiếc vòng và nằm ngay trong lớp vỏ buồng trứng.

Nếu như không được điều trị sớm thì các nang buồng trứng sẽ khó có thể to lên được như vậy các nang trứng không thể vỡ ra được mà luôn được lớp vỏ dày bao bọc khiến khả năng thụ thai không thể xảy ra dễ gây nên hiện tượng vô sinh.

Buồng trứng đa nang được điều trị như thế nào?

Có khá nhiều phương pháp chữa đa nang buồng trứng, nhưng trước mắt cần làm là phải kích thích phóng noãn. Tùy thuộc vào độ dày của buồng trứng và mức độ bệnh mỗi người mà lựa chọn một phương pháp điều trị riêng để trứng có thể to lên và vỡ.

Đối với phụ nữ hiếm muộn trước khi dùng thuốc kích phóng noãn thì nên can thiệp ngoại khoa bằng cách cắt bỏ ngoại khoa hoặc chọc thủng một vài vị trí trên bề mặt buồng trứng theo phương pháp nội soi. Chọc thêm một vài điểm trên bề mặt buồng trứng đồng thời chọc nang noãn đang phát triển dở dang trước khi nội tiết tố thay đổi.

Để xác định chắc chắn về phương pháp điều trị thì cách tốt nhất là bạn nên tới bệnh viện hoặc phòng khám phụ khoa đáng tin cậy để dựa trên kết quả khám bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Phòng khám đa khoa Thiên Hòa là một trong những phòng khám đáng tin cậy trong việc điều trị các bệnh về phụ khoa nói chung và bệnh đa nang buồng trứng nói riêng mang lại cho phái nữ một buồng trứng khỏe mạnh và bình thường.

 

Đánh giá bài viết