Dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung sớm

424 Lượt xem

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh hiểm nghèo có khá nhiều chị em mắc phải. Đó chính là lí do tại sao các bác sĩ chuyên khoa luôn khuyên chị em nên tiêm vắc xin HPV để phòng bệnh ung thư cổ tử cung trong độ tuổi trước 25 và chưa quan hệ tình dục. Có thể nói ung thư cổ tử cung có mức độ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của chị em, trường hợp phát hiện muộn không được điều trị có thể gây tử vong.

Thông thường cổ tử cung dài khoảng 5cm, được nằm giữa tử cung và âm đạo. Cổ tử cung được coi là bộ phận bảo vệ giúp phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục gây nguy hại tới cơ quan sinh sản.

Dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung sớm là gì?

Ở giai đoạn đầu, người bệnh thường khó có thể phát hiện được bệnh bởi triệu chứng bệnh mang lại là không quá rõ rệt. Dấu hiệu bệnh chỉ thể hiện rõ khi các tế bào ác tính phát triển nhanh và dần tấn công vào các bộ phận lân cận tử cung. Một số triệu chứng thường gặp ở ung thư cổ tử cung đó là:

– Giảm cân không rõ lí do: Nếu bạn đột ngột bị giảm cân trầm trọng mà không hiểu lí do tại sao thì rất có khả năng bạn đã mắc phải bệnh.

– Đau vùng chậu: Những cơn đau bất chợt ở vùng chậu hoặc đau rát khi quan hệ cũng có thể là một trong những cảnh báo về căn bệnh ung thư cổ tử cung.

– Khí hư có màu bất thường: Thông thường khí hư sẽ có màu trắng trong, không mùi. Khi bộ phận sinh sản bị viêm nhiễm hoặc bị tổn thương khí hư sẽ chuyển sang màu vàng, xanh như mủ hoặc lẫn màu hồng của máu kèm theo mùi hôi khó chịu.

– Xuất huyết bất thường: Bạn có thể dễ dàng bị xuất huyết khi: vừa quan hệ tình dục, mãn kinh, ngoài kì kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt bỗng kéo dài bất thường. Một số trường hợp khác như sau khi thụt rửa âm đạo quá sâu, không đúng cách. Tùy từng người mà mà có lượng máu chảy nhiều hoặc ít. Những trường hợp trên đều có khả năng bị ung thư cổ tử cung.

– Thay đổi thói quen tiểu tiện: Dễ bị són nước tiểu có khi chỉ  là một hắt hơi nhẹ. Đi tiểu bị ra kèm theo máu và cảm thấy đau. Khi có triệu chứng này thì hãy ngay lập tức tới khám bác sĩ bởi đây chính là dấu hiệu chứng tỏ mức độ bệnh đã tiến triển khá nguy hiểm rất khó chữa và phương pháp chữa phức tạp.

– Thiếu máu: Khi bị ung thư cổ tử cung thì số lượng hồng cầu có tác dụng đẩy lùi bệnh tật sẽ bị thay thế bằng bạch cầu gây nên tình trạng thiếu máu trầm trọng. Thiếu máu khiến cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, không sức sống, ăn không ngon miệng và giảm cân không lí do.

Một trong những phương pháp giúp kiểm tra được bệnh ung thư cổ tử cung chính xác nhất là xét nghiệm PAP. Các bác sĩ khuyên chị em nên kiểm tra PAP ở tuổi 21 là thích hợp nhất nếu bạn không thể đủ tinh tế để có thể phát hiện được những triệu chứng bất thường sớm. Việc phát hiện bệnh sớm sẽ giúp quá trình điều trị bệnh được hiệu quả hơn. Trường hợp phát hiện bệnh muộn phải sử dụng các biện pháp điều trị như xạ trị, hóa trị – những phương pháp này mang lại hiệu quả thấp hơn.

 

Dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung sớm
5 (100%) 1 vote