Dấu hiệu nhận biết viêm buồng trứng cấp và mãn tính chị em đã biết

664 Lượt xem

Viêm buồng trứng là một trong những bệnh về viêm phần phụ ở nữ giới. Viêm buồng trứng nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới sau này thậm chí là hiện tượng viêm có thể lây sang những bộ phận khác hết sức nguy hiểm. Vậy làm thế nào để có thể nhận biết được viêm buồng trứng sớm? Dấu hiệu nhận biết viêm buồng trứng ở nữ giới là gì? Hãy cùng theo dõi lời giải đáp từ các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa.

Nguyên nhân gây ra viêm buồng trứng:

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến viêm buồng trứng ở nữ giới. Cụ thể hơn là:

– Nữ giới có quan hệ tình dục bừa bãi, không an toàn, quan hệ với nhiều bạn tình, quan hệ trong thời kì hành kinh hoặc không vệ sinh vùng kín sạch sẽ sau quan hệ, … khiến vi khuẩn thâm nhập sâu vào trong cơ thể nữ giới gây viêm nhiễm cho phần phụ.

– Nữ giới đã trải qua những cuộc tiểu phẫu như phá thai tại cơ sở y tế không đảm bảo an toàn, đặt dụng cụ vào âm đạo không đảm bảo khử trùng, … cũng khiến chị em dễ bị rơi vào nguy cơ viêm buồng trứng.

– Bị viêm nhiễm phụ khoa kéo dài như: viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm ống dẫn trứng, … Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm buồng trứng nói riêng và viêm phần phụ nói chung.

Dấu hiệu của viêm buồng trứng cấp và mãn tính:

Dấu hiệu viêm buồng trứng cấp tính:

– Rối loạn kinh nguyệt: Đây là một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy của bệnh viêm buồng trứng. Khi trứng chín, rụng sẽ tạo nên kinh nguyệt nữ giới. Khi buồng trứng bị viêm đồng nghĩa với việc chức năng của buồng trứng bị ảnh hưởng cụ thể là ảnh hưởng đến quá trình phóng noãn. Viêm buồng trứng có thể gây mất kinh kéo dài ở nữ giới.

– Sốt nhẹ kèm theo cảm giác mệt mỏi: Ngoài ra kèm theo đó nữ giới có thể kèm theo triệu chứng đau bụng, đau mỏi vùng thắt lưng.

– Tiểu đau, tiểu khó kèm theo cảm giác sưng nóng hậu môn.

– Cảm giác đau ở ngực phải hay đau ở 2 bên xương sườn.

– Cảm giác chán, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa hoặc thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng.

– Chán ăn, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, áp lực,…cũng là nhứng dấu hiệu kèm theo của viêm buồng trứng.

Viêm buồng trứng nếu được phát hiện và điều trị sớm trong giai đoạn này thì sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Chính vì vậy mà ngay khi có những triệu chứng bất thường chị em cần tới bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín để tiến hành thăm khám giúp chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Dấu hiệu viêm buồng trứng mãn tính:

Khi giai đoạn cấp tính bị diễn ra quá lâu không được điều trị kịp thời dần sẽ chuyển sang viêm buồng trứng mãn tính. Dưới đây là những biểu hiện thường gặp của viêm buồng trứng giai đoạn mãn tính:

– Kinh nguyệt ra nhiều bất thường kèm theo màu đen và vón cục lớn. Kèm theo đó trong mỗi kì kinh nguyệt nữ giới cảm thấy đau âm ỉ hoặc dữ dội, cảm thấy mệt mỏi, đau vùng chậu và thắt lưng.

– Khí hư có những triệu chứng bất thường cả về lượng, chất, màu và mùi. Nếu khí hư ra nhiều kèm theo mủ và máu thì bệnh nhân cần thăm khám phụ khoa sớm nhất để tránh những ảnh hưởng cũng như biến chứng của bệnh sau này.

– Bụng dưới bị căng trướng, khi ấn vào thì cảm thấy rất cứng và đau.

– Giảm cân không rõ nguyên do, kén ăn, mệt mỏi, sốt cao thậm chí có thể xuất hiện co giật, …

Viêm buồng trứng mãn tính nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra tắc vòi trứng, ung thư buồng trứng khiến vô sinh ở nữ thậm chí là đe dọa đến tính mạng người bệnh vô cùng nguy hiểm. Chính vì vậy chị em cần thăm khám phụ khoa định kì hoặc khám phụ khoa ngay khi có triệu chứng bất thường trên cơ thể để có thế sớm phát hiện và điều trị bệnh.

Nguồn Phòng khám 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Dấu hiệu nhận biết viêm buồng trứng cấp và mãn tính chị em đã biết
5 (100%) 1 vote