Mộ số dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt thường gặp

596 Lượt xem

Rối loạn kinh nguyệt là một hiện tượng bất thường về chu kỳ kinh nguyệt, ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân  và sức khỏe của chị em phụ nữ. Vì vậy, để giảm thiểu những ảnh hưởng không hay đến sức khỏe của mình, chị em nên sớm nhận biết những dấu hiệu của bệnh và đi điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Dưới đây là một số dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt mà chị em nên biết. 

Dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới

Theo các bác sĩ chuyên khoa, những biểu hiện thường gặp của hiện tượng rối loạn kinh nguyệt là kinh nguyệt không đều, màu sắc và lượng máu kinh thất thường, cụ thể như sau:

Kinh nguyệt không đều

Một chu kì kinh nguyệt bình thường của người phụ nữ cách nhau khoảng từ 28 đến 35 ngày và thời gian có kinh nguyệt kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Nếu chu kì kinh nguyệt đến quá sớm hoặc quá muộn, vài tháng mới có một lần là những dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt mà chị em cần chú ý.

Màu sắc máu kinh thất thường

Thông thường, kinh nguyệt của chị  em phụ nữ có màu đỏ sẫm. Tuy nhiên, nếu màu sắc kinh bất thường, có màu đỏ tươi, đen sẫm hoặc có màu xám đều là những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt, và nó cũng nói lên nhiều vấn đề sức khỏe của người phụ nữ.

Dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt thường gặp ở phụ nữ tiền mãn kinh

– Nếu kinh nguyệt có màu đen sẫm: Khi có những biểu hiện này cho thấy chị em đang mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hoặc đang bị bệnh lạc nội mạc tử cung. Ngoài các dấu hiệu trên, chị em còn thấy các biểu hiện khác kèm theo như sốt nhẹ, khí hư ra nhiều bất thường, khí hư có mùi hôi, xương chậu bị đau..

– Nếu kinh nguyệt có màu đỏ tươi: Có thể do khí hư có nhiệt hoặc hàn. Dù triệu chứng này không quá nguy hiểm đến sức khỏe nhưng chị em không được chủ quan và cần thăm khám để xác định rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì.

– Kinh nguyệt có màu xám: Nếu chị em phát hiện thấy có những cục máu đông, hoặc kinh nguyệt có màu xám thì cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa nếu không muốn vấn đề này nghiêm trọng hơn. Bởi đây có thể là dấu hiệu cho biết nguy cơ sảy thai hoặc thai chết lưu mà chị em không hề hay biết.

Xem thêm:

Lượng máu kinh bất thường

Trung bình, mỗi chu kì kinh nguyệt, chị em phụ nữ mất đi khoảng 80 – 100ml máu kinh. Nếu lượng máu kinh ra quá nhiều, ồ ạt và phải thường xuyên thay băng vệ sinh thì chị em cần chú ý bởi hiện tượng này có thể là do rong kinh. Đây có thể là một trong các triệu chứng nguy hiểm cảnh báo nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa hoặc u xơ tử cung.

Dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt

Điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng thuốc 

Những nguyên nhân gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt có thể do bệnh lý hoặc không do bệnh lý gây ra. Với những trường hợp do bệnh lý sẽ nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản nếu không được chữa trị kịp thời. Còn nếu nguyên nhân xuất phát từ việc thay đổi nội tiết tố, thay đổi chế độ sinh hoạt và ăn uống, tâm lý căng thẳng, do thức khuya thì chị em cần thay đổi những thói quen xấu để cải thiện tình trạng kinh nguyệt bị rối loạn

Hy vọng những chia sẻ về những dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt đã giúp chị em phụ nữ hiểu rõ hơn về bệnh. Khi nhận biết những biểu hiện bất thường như kinh nguyệt không đều, máu kinh vón cục…, chị em hãy đến phòng khám đa khoa Thiên Hòa tại địa chỉ 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để các bác sĩ của chúng tôi thăm khám trực tiếp và điều trị bệnh sớm. (O-A).

  Ngun: Phòng khám ph khoa

 

Đánh giá bài viết