Đau lưng cảnh báo viêm cổ tử cung có phải không

1540 Lượt xem

Cổ tử cung của bạn là một cái van đóng, mở ngăn cách giữa tử cung với bên ngoài. Có tác dụng chống lại các tác nhân gây bệnh, bảo vệ cổ tử cung.

Đau lưng cảnh báo bệnh phụ khoa

Trong những ngày hành kinh hoặc khi chuyển dạ, cổ tử cung mở rộng vì vậy vi khuẩn rất dễ xâm nhập và tấn công gây bệnh. Nếu âm đạo bị viêm nhiễm mà không được chữa trị kịp thời, sẽ lan sang cổ tử cung.

Đau lưng cảnh báo viêm cổ tử cung

Đau lưng là dấu hiệu viêm cổ tử cung

Bệnh nhân sẽ thấy bị đau lưng, đau bụng kèm theo cảm giác khó chịu mệt mỏi. Dịch âm đạo tiết ra nhiều và có màu sắc bất thường. Các trường hợp bị viêm cổ tử cung điều trị không khó khăn, chỉ cần dùng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên nếu để bệnh kéo dài và không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm nội mạc tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung… cản trở tinh trùng gặp trứng, nguy cơ vô sinh rất cao.

Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, đau lưng còn là dấu hiệu của bệnh sa tử cung, viêm vùng chậu hay u xơ tử cung.

Khoảng 80% trường hợp bệnh nhân không phát hiện mình mắc bệnh là do bệnh không có triệu chứng gì đặc biệt, chỉ có dấu hiệu rất nhỏ như sốt nhẹ, tinh thần mệt mỏi, mất ngủ, thường trằn bụng dưới. Khi sự viêm nhiễm đã lan ra thì triệu chứng phổ biến nhất là đau ở vùng cột sống dưới thắt lưng (giữa hai mông). Các cơn đau thắt lưng có thể bất chợt hoặc kéo dài, đau nhói hoặc đau âm ỉ… nhưng với tần suất cao. Dấu hiệu này khiến nhiều người nhầm tưởng là chứng đau lưng thông thường, thậm chí còn bị chẩn đoán nhầm là tổn thương cột sống, thoái hóa cột sống, thần kinh tọa. Chỉ khi đi khám tại các chuyên khoa mới phát hiện mình bị viêm vùng chậu.

Theo thống kê, khoảng 20% bệnh nhân mắc viêm khung xương chậu khó có cơ hội làm mẹ, 18% trường hợp bệnh có nguy cơ thành mạn tính dẫn đến vô sinh, 9% có thai ngoài tử cung hoặc gặp những bất thường khi mang thai.

Với u xơ tử cung, có thể có 1 khối u hoặc nhiều khối u dính lại với nhau. Khối u nhỏ không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng khi lớn sẽ gây thiếu máu nếu bị biến chứng rong kinh, rong huyết, ra máu bất thường. Không điều trị kịp thời, bệnh làm thai kém phát triển, đẻ non, sẩy thai, vô sinh. Ngoài triệu chứng chảy máu kinh bất thường, đau khi giao hợp, tiểu tiện khó, tiêu tiểu nhiều lần, táo bón, bệnh còn gây đau ngang thắt lưng.

Vì vậy, khi có những biểu hiện đặc biệt như đau lưng, chị em nên chú ý để có phương pháp điều trị thích hợp. Tránh tình trạng bệnh có những biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe, khi đó mới đến điều trị. Lúc này việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khắn, tốn kém thời gian và chi phí của người bệnh.

Đau lưng cảnh báo viêm cổ tử cung có phải không
5 (100%) 2 votes