Dị hình tử cung có nguyên nhân từ đâu

1080 Lượt xem

  Tử cung được xem là một trong những bộ phận sinh đẻ quan trọng của người phụ nữ. Tử cung được hình thành ở bụng dưới và hoàn chỉnh về cấu trúc khi thai còn trong bụng mẹ. Khi cơ thể phát triển, tử cung cũng lớn dần và thay đổi cả về hình dáng và kích thước. Tuy nhiên có một số người không may mắn khi bị dị hình tử cung. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới hiện tượng này, bạn có thể tham khảo một số ý kiến của các chuyên gia sau:

Dị hình tử cung do:

Dị tật bẩm sinh

Một số trường hợp các bạn gái sinh ra đã không có tử cung hoặc dị tật tử cung. Khi đó không có tử cung mà thay bằng một màng mỏng, hai bên màng này vẫn có 2 vòi và buồng trứng như người bình thường.

Khi tử cung bất thường, dị dạng thường có các dạng sau đây:

– Có 2 tử cung, mỗi tử cung có một cổ tử cung riêng biệt kèm theo 2 âm đạo. Dị tật này gây vô sinh cao vì khối lượng của mỗi tử cung quá nhỏ. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp mang thai nhưng số đó là rất ít.

– Có 2 tử cung, 2 cổ tử cung nhưng lại chỉ một âm đạo.

 – Có trường hợp 2 tử cung nhưng lại chung nhau một cổ tử cung.

– Có trường hợp tử cung một sừng, trên thực tế cũng là dị tật 2 tử cung nhưng một bên bị teo, chỉ còn lại một tử cung với một vòi.

Nguyên nhân dẫn tới dị hình tử cung

Có nhiều nguyên nhân gây dị hình tử cung

Tổn thương bệnh lý

Đó là những trường hợp người phụ nữ sinh ra có tử cung và tử cung đó phát triển hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó khiến tử cung bị tổn thương và không có khả năng mang thai được nữa.

Do viêm nhiễm sẽ dẫn đến một trong các trường hợp sau:

Tắc vòi tử cung: Tình trạng này kéo dài sẽ cản trở họat động của tinh trùng, khiến tinh trùng không thể đi lên và trứng sau khi rụng cũng không thể di chuyển về phía buồng tử cung để thụ thai. Ngoài ra vòi tử cung có thể bẩm sinh bị chít hẹp hoặc bị khối u chèn ép, ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng và trứng.

Tử cung bị dính: Trường hợp buồng tử cung bị viêm nhiễm, lớp niêm mạc bị tổn thương làm cho buồng tử cung dính các mặt lại với nhau hoàn toàn hoặc một phần. Những tổn thương này ở niêm mạc tử cung khiến trứng thụ tinh không làm tổ được tại đó gây vô sinh.

Tử cung có khối u: Khi các khối u này khi to lên sẽ làm buồng tử cung biến dạng, không thuận lợi cho phôi thai làm tổ.

Trên đây là những nguyên nhân chính dẫn tới dị hình tử cung mà chị em nên chú ý vì đó là một trong những nguy cơ dẫn đến vô sinh. Nếu còn điều gì thắc mắc liên quan đến vấn đề này, bạn có thể liên hệ tới Phòng khám phụ khoa Thiên hòa theo số 043.734.9999 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí và giải đáp cụ thể hơn. 

Dị hình tử cung có nguyên nhân từ đâu
5 (100%) 3 votes