Dị hình tử cung có thể mang thai được không – Phòng khám phụ khoa

414 Lượt xem

Chào bác sĩ! Năm nay tôi 28 tuổi, hiện tôi đã kết hôn được gần 2 năm. Dù kết hôn được một thời gian dài và hai vợ chồng không hề sử dụng biện pháp tránh thai nhưng tôi vẫn chưa thể có con. Sức khỏe chồng tôi thì hoàn toàn bình thường. Tôi đã từng đi khám thì bác sĩ kết luận tôi bị dị hình tử cung. Bác sĩ cho tôi hỏi liệu dị hình tử cung có ảnh hưởng đến khả năng mang thai của tôi hay không? Dị hình tử cung có thể gây ra vô sinh không thưa bác sĩ? Tôi rất mong nhận được phản hồi từ bác sĩ. Tôi xin chân thành cảm ơn! Bạn Linh (Phú Thọ).

Chào bạn Linh! Với câu hỏi này của bạn, các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa có thể tóm tắt qua về bệnh và giải đáp câu trả lời của bạn theo những nội dung sau:

Dị hình tử cung có thể mang thai được không

Dị hình tử cung có thể mang thai được không?

Phân loại dị tật tử cung

– Không có tử cung bẩm sinh: Nữ giới khi mắc phải dị tật này thường không có âm đạo, mặc dù vậy buồng trứng vẫn phát triển rất bình thường do đặc trưng về giới tính.

– Tử cung không phát triển: Nữ giới được chẩn đoán là tử cung không phát triển là khi tử cung có kích thước nhỏ, tối đa chỉ đến 3cm, không có nội mạc lòng tử cung khiến tử cung mất khả năng sinh sản.

– Tử cung phát triển không bình thường: Tức tử cung nhỏ hơn bình thường, cổ tử cung dài, nội mạc tử cung kém phát triển là một trong những nguyên nhân gây ra vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.

– Tử cung kép: Nữ giới có 2 tử cung.

– Hai cổ tử cung: có hai cổ tử cung và đáy tử cung thường lõm xuống, tạo thành hình hai sừng,

6. Tử cung hai sừng và một cổ tử cung: Tử cung có hai sừng, nhưng chỉ có một cổ tử cung.

7. Tử cung có vách ngăn dọc: Hình dáng bên ngoài của tử cung bình thường, nhưng có một vách ngăn dọc chia cổ tử cung và lòng tử cung ra làm hai nửa.

8. Tử cung một sừng: Tử cung chỉ phát

triển một sừng nghiêng một phía, tử cung có một ống dẫn trứng bình thường , còn một ống còn lại không phát triển.

9. Tử cung có sừng phụ: Tức sừng tử cung ở một bên phát triển thêm một sừng phụ dị dạng, phần tử cung sừng phụ này không thông với lòng tử cung chính.

Về mặt y học, tử cung nhỏ được gọi là tử cung phát triển không ổn. Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này là do sự bất thường của nội tiết, nhất là chức năng buồng trứng bị rối loạn. Tình trạng này cũng có thể dẫn tới thiếu chất kích thích và gây ra vô sinh do trứng không rụng. Trong trường hợp tử cung quá nhỏ (tử cung em bé, dị dạng…) thì sẽ không thể đủ cho thai làm tổ và cũng khó giữ thai sau khi đã thụ tinh…

Muốn điều trị tốt bệnh tử cung nhỏ, thì phải hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến tử cung nhỏ. Việc điều trị đúng nguyên nhân sẽ làm cho chức năng buồng trứng được hồi phục, nội tiết và chất kích thích sự thu thai cũng bình thường, từ đó làm cho tử cung phát triển bình thường, làm cho vô sinh nữ giới có thể thụ thai. Vì vậy, vô sinh do tử cung nhỏ không cần quá bận tâm, chỉ cần tìm đúng nguyên nhân và chữa trị đúng cách thì sẽ có được hiệu quả như ý muốn.

Với trường hợp của bạn trường. Vợ bạn đã đi khám và được bác sĩ kết luận có tử cung nhỏ thì nên tham khảo tư vấn của bác sĩ để biết nguyên nhân nào khiến tử cung bị nhỏ và từ đó có cách điều trị thích hợp và hiệu quả nhất.

Bạn và vợ bạn cũng không nên lo lắng quá, vì trong nhiều trường hợp, tâm trạng không tốt cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn khó có thể có thai nhanh chóng.

Đánh giá bài viết