Dị hình tử cung là bệnh gì?

884 Lượt xem

Dị hình tử cung là tình trạng tử cung hoàn toàn không bình thường về hình dáng và kích thước. Vì vậy sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như quá trình thụ thai ở nữ giới, dẫn tới nguy cơ hiếm muộn và vô sinh.

Các loại dị hình tử cung

Loại 1: Không có tử cung, những người không có tử cung đồng nghĩa với việc không có kinh nguyệt và không thể mang thai.

Loại 2: Tử cung một sừng là tử cung chỉ có một buồng trứng và 1 vòi trứng. Do đó, bạn gái khó có khả năng mang thai.

Loại 3: Tử cung đôi do 2 mặt của ống trung thận hoàn toàn không hòa nhập.

Loại 4: Tử cung hai sừng nhưng chỉ có một cổ tử cung

Loại 5: Tử cung có vách ngăn dọc, hai tử cung dính vào nhau bằng một vách ngăn không hoàn toàn hoặc vách ngăn hoàn toàn.

Loại 6: Tử cung có sừng phụ là ở một bên phát triển thêm một sừng phụ dị dạng, phần tử cung sừng phụ này không thông với lòng tử cung chính.

Loại 7: Tức tử cung nhỏ hơn bình thường, cổ tử cung dài, nội mạc tử cung kém phát triển là nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh.

Loại 8: Tử cung không phát triển: Tử cung nhỏ, kích thước tối đa chỉ đến 3 cm, không có nội mạc lòng tử cung , tử cung mất chức năng sinh sản.

Dị hình tử cung là gì?

Dị hình tử cung là gì

Nguyên nhân gây dị hình tử cung

Nguyên nhân dẫn tới dị hình tử cung có thể là do bẩm sinh hoặc do bệnh lý. Bẩm sinh sinh ra, tử cung của bạn gái đã không bình thường, điều này đồng nghĩa với sự phát triển của bào thai. Còn các bệnh lý khiến dị hình tử cung đó là sử dụng thủ thuật nạo phá thai không an toàn, hoặc các bệnh viêm nhiễm để lâu ngày không điều trị dứt điểm đều ảnh hưởng đến tử cung.

Biểu hiện dị hình tử cung

Những người bị dị hình tử cung sẽ có kinh nguyệt thất thường, nguy cơ vô sinh cao. Nếu có thai thì cũng bị hư thai hoặc thai nhi không phát triển được, nguy cơ sảy thai lớn. Sự co bóp của tử cung kém làm thời gian chuyển dạ kéo dài, thai dễ bị ngộp và có khi nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và con.

Hiện nay có nhiều phương pháp giúp bạn điều trị dị hình tử cung như điều trị bằng phẫu thuật, như cắt bỏ tử cung khuyết góc, cắt bỏ ngăn cách dọc, tiến hành phẫu thuật chỉnh hình tử cung, tạo hình tử cung mới bằng cách mổ cắt vách tử cung để tử cung mới trở lại 1 buồng như người bình thường… Tuy nhiên, tùy từng trường hợp bác sỹ sẽ áp dụng một hoặc nhiều phương pháp để có hiệu quả tối ưu.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến dị hình tử cung mà các chuyên gia phụ khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa muốn cung cấp cho các bạn. Bạn có thể liên hệ tới đường dây nóng 043.734.9999 để được tư vấn miễn phí. 

Dị hình tử cung là bệnh gì?
5 (100%) 2 votes