Bị dị tật buồng trứng có dẫn đến vô sinh không?

763 Lượt xem

Dị tật buồng trứng ảnh hưởng trực tiếp đến thiên chức làm mẹ, thậm chí có thể “cướp” mất khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Buồng trứng là một trong những bộ phận sinh sản quan trọng ở nữ giới. Các dị tật thường gặp là buồng trứng bị suy thoái sớm hoặc tắc ống dẫn trứng…

Hiện tượng suy thoái buồng trứng sớm đó là buồng trứng ngưng hoạt động. Một khi họat động này bị gián đoạn, không có sự rụng trứng dẫn đến mất cân bằng nội tiết, ảnh hưởng đến cơ chế thụ thai và vô sinh nữ.

Với các trường hợp dị tật ống dẫn trứng thì nguy cơ vô sinh cũng rất cao. Vòi trứng là cơ quan nối giữa các buồng trứng với tử cung, nơi noãn gặp, kết hợp với tinh trùng tạo thành hợp tử và phát triển những bước đầu tiên. Nếu ống dẫn trứng bị tắc, chit hẹp có thể dẫn đến chửa ngoài tử cung và vô sinh nữ.

Dị tật buồng trứng dẫn đến vô sinh

Nguyên nhân dẫn đến 2 tình trạng trên đó là do viêm nhiễm sau phá thai, viêm nhiễm phụ khoa, viêm vùng chậu mãn có thể dẫn đến hẹp ống dẫn trứng, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến mất khả năng sinh sản. Dính vùng chậu do buồng trứng và ống dẫn trứng dính nhau hoặc ống dẫn trứng và các tổ chức khác dính vào với nhau.

Biện pháp phòng tránh dị tật ở buồng trứng

Để phòng tránh dị tật ở buồng trứng và ống dẫn trứng, chị em nên tham khảo những biện pháp sau đây:

  1. Nên dùng những thực phẩm giàu lượng Phytoestrogen như đậu nành, ngũ cốc, lúa mì, đậu đỏ, đậu đen… để bổ sung lượng estrogen cần thiết.
  2. Nên dùng những loại sữa giàu lượng canxi phòng chống suy giảm chức năng buồng trứng do bệnh loãng xương.
  3. Giảm lượng muối, rượu và cà phê phòng tránh loãng xương, không nên hút thuốc lá, tránh khói thuốc.
  4. Tăng cường tập thể dục như yoga, chạy bộ, bơi… tránh những căng thẳng về thể chất, tinh thần, đây cũng là phương pháp quan trọng nuôi dưỡng buồng trứng và tăng mật độ xương.
  5. Bổ sung lượng vitamin E cần thiết. Theo chứng minh vitamin E không chỉ phòng chống lão mà còn tăng cường chức năng buồng trứng.
  6. Giữ vệ sinh “vùng kín” cẩn thận để tránh mắc các bệnh viêm nhiễm.

Nếu có điều gì thắc mắc về vấn đề này, chị em có thể liên hệ với các chuyên gia qua đường dây nóng 043.734.9999 để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn. 

Bị dị tật buồng trứng có dẫn đến vô sinh không?
5 (100%) 3 votes