Dị tật tử cung có thể gây vô sinh nữ không

378 Lượt xem

Vô sinh do tử cung chiếm 30% ~ 40% vô sinh ở nữ giới. Tử cung là cơ quan sinh lý và nội tiết sinh sản của phụ nữ. Tử cung là nơi “làm tổ” và phát triển của thai nhi trước khi được sinh ra đối với những người phụ nữ có tử cung bình thường. Tuy nhiên một số người lại có những dị tật ở bộ phận này làm giảm thậm chí là mất hoàn toàn khả năng mang thai hay còn gọi là vô sinh ở phụ nữ.

Theo các chuyên gia hiếm muộn của phòng khám phụ khoa Thiên Hòa thì dị tật tử được phân loại như sau:

Loại I: Ống cạnh trung thận (Muller) không hòa nhập hoặc bất thường hòa nhập: Âm đạo, cổ tử cung, đáy tử cung, ống dẫn trứng, dị tật kết hợp.

Loại II: Tử cung một sừng (Một bên ống cạnh trung thận không hòa nhập hoặc bất thường hòa nhập). Tử cung chỉ phát triển một sừng nghiêng một phía, tử cung có một ống dẫn trứng bình thường , còn một ống còn lại không phát triển.

Loại III: Tử cung đôi :do 2 mặt của ống trung thận hoàn toàn không hòa nhập (gọi đơn giản hơn là người có 2 tử cung).

Loại IV: Tử cung hai sừng và một cổ tử cung: Tử cung có hai sừng, nhưng chỉ có một cổ tử cung.

Loại V: Tử cung có vách ngăn dọc: Hình dáng bên ngoài của tử cung bình thường, nhưng có một vách ngăn dọc chia cổ tử cung và lòng tử cung ra làm hai nửa.

Dị tật tử cung gây vô sinh nữ

Tử  cung dị tật có thể gây vô sinh cho phụ nữ

Loại VI: Tử cung có sừng phụ: Tức sừng tử cung ở một bên phát triển thêm một sừng phụ dị dạng, phần tử cung sừng phụ này không thông với lòng tử cung chính.

Loại VII: Tử cung phát triển không hoàn chỉnh: Tức tử cung nhỏ hơn bình thường, cổ tử cung dài, nội mạc tử cung kém phát triển là nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh.

Loại VIII: Tử cung không phát triển: Tử cung nhỏ, kích thước tối đa chỉ đến 3 cm, không có nội mạc lòng tử cung, tử cung mất chức năng sinh sản.

Loại IX:  Không có tử cung bẩm sinh: Phần lớn những người mắc dị tật này thường kèm theo không có âm đạo, nhưng buồng trứng bình thường do đó đặc trưng về giới tính vẫn phát triển bình thường.

Do những dị tật này của tử cung, thường làm cho kinh nguyệt thất thường hoặc dẫn đến vô sinh, dù có thai cũng dễ bị hư thai và có thể làm thai nhi bị biến dạng , do hình dáng đặc thù của tử cung nên sức co bóp của tử cung kém làm thời gian chuyển dạ kéo dài, thai dễ bị ngộp có khi nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và bé.

 Các bạn có những thắc mắc và muốn biết thêm thông tin chi tiết, tìm hiểu thêm về các dạng bệnh này có thể liên hệ với chúng tôi theo số 043.734.9999 để được tư vấn, giải đáp và đặt lịch khám bệnh miễn phí.

Dị tật tử cung có thể gây vô sinh nữ không
5 (100%) 3 votes