Bệnh lạc nội mạc tử cung có chữa được không?

448 Lượt xem

Lạc nội mạc tử cung tuy được xếp vào bệnh di truyền nhưng nếu được phát hiện sớm sẽ có phương pháp điều trị thích hợp.

Hiện nay, để điều trị bệnh này có 2 phương pháp cơ bản sau:

Uống thuốc

Khi người bệnh có cảm giác quá đau có thể sử dụng các loại thuốc đối kháng với chất cơ bản của tuyến tiền liệt prostaglandin để giảm sự đau đớn.

Thuốc tránh thai hoặc progesterone cũng có thể làm giảm các triệu chứng bằng cách ngăn chặn sự rụng trứng, do đó khiến niêm mạc tử cung và nội mạc tử cung ngừng chảy máu mỗi tháng. Điều này ngăn cản nang mới và mô sẹo hình thành, từ đó ngăn sự tiến triển của lạc nội mạc tử cung mà không cần chữa trị.

Điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung

Dùng thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung

Chất đồng vận hormon hướng sinh dục cũng làm giảm các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung, làm giảm nồng độ estrogen, làm các khối nội mạc tử cung thu nhỏ lại.

Áp dụng phẫu thuật điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung

  1. Phẫu thuật đối kháng: Phương pháp này tiến hành bóc tách lạc nội mạc tử cung, phù hợp với những bệnh nhân trẻ tuổi. Phương pháp này có kỹ thuật thực hiện đơn giản, dễ thực hiện, vết mổ tương đối nhỏ, tỉ lệ tái phát thấp. Sau khi phẫu thuật bệnh có thể sớm tranh thủ mang thai.
  2.  Phẫu thuật cắt toàn bộ tử cung: Đối với những người không có nhu cầu sinh con nữa có thể tiến hành cắt bỏ phần viêm nhiễm. Sau đó, người bệnh tiếp tục sử dụng thuốc theo đơn để bệnh được điều trị dứt điểm. Tùy vào từng trường hợp và nhu cầu của người bệnh, bác sỹ sẽ có phương pháp điều trị khác nhau:
  3. Nếu bạn có ý định mang thai: Các bác sỹ sẽ tiến hành loại bỏ khối bất thường bằng tia laser hoặc dụng cụ phẫu thuật trong quá trình nội soi. Nếu bạn ở trường hợp lạc nội mạc tử cung nhẹ và đang cố gắng để có thai, bác sĩ có thể đề nghị bạn chưa điều trị vội trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 tháng. Nếu bạn không có thai trong thời gian đó, bác sỹ có thể xem xét các phương pháp điều trị khác.
  4. Nếu bạn không có ý định mang thai: Ngoài việc điều trị bằng thuốc thì áp dụng các phương pháp như phẫu thuật cũng giúp bạn điều trị dứt điểm bệnh.

Trên đây là một số phương pháp điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung. Bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng 043.734.9999 để được các chuyên gia của Phòng khám Phụ khoa Thiên Hòa tư vấn và giải đáp miễn phí. 

Bệnh lạc nội mạc tử cung có chữa được không?
5 (100%) 3 votes